Nga-Thổ lại cần có nhau vì những mục đích chính trị của riêng mình

LĐO NJ.V
Chia sẻ
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chơi lá bài Nga để giảm áp lực từ Mỹ và EU. Còn Tổng thống Putin sử dụng việc xích lại với Ankara như đòn bẩy mới cho ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông và nơi khác.

Nhật báo la Croix của Pháp dành sự quan tâm nhiều đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đang có nhiều biến động chính trị nội bộ cũng như đối ngoại. Theo RFI, sự kiện được la Croix chú ý là chuyến công du của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga vào ngày hôm nay 9.8.

Trong bài viết: "Đối mặt với phương Tây, Erdogan và Putin xích lại gần nhau", tờ báo ghi nhận: "Cuộc hội ngộ được mong chờ tại Saint-Petersbourg để lãnh đạo Kremlin không chỉ lật sang trang mới của một cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài, mà còn dùng Ankara như một lá bài cho cuộc đọ sức với các nước Châu Âu và Mỹ".

Cách đây không lâu, hơn 9 tháng, khi xảy ra vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay ném bom Nga trên vùng biên giới Thổ - Syria, Tổng thống Vladimir Putin đã tức giận gọi hành động đó của Ankara là "nhát dao đâm sau lưng" vào nước Nga. Còn giờ đây câu chuyện này được sang trang mới nhanh chóng.

La Croix trích dẫn báo Nga Vedomosti bình luận về chuyến đi này: "Cuộc gặp này trước tiên là một tín hiệu bắn đến phương Tây rằng Mátxcơva và Ankara vẫn là đối tác chính của nhau. Những cãi cọ vừa qua chỉ là sự xung khắc của lãnh đạo chức không phải là bất đồng căn bản trong chính sách đối ngoại".

Theo La Croix, bình luận trên đã ám chỉ cuộc gặp của hai vị tổng thống có cùng chung tính toán, cùng chung một cái nhìn xem thường các nền dân chủ phương Tây.

Sau vụ chiếc máy bay ném bom Nga bị bắn hạ, mặc dù tổng thống Recep Erdogan đã gửi thư xin lỗi ông Putin, bất đồng về vấn đề Syria vẫn còn nguyên giữa lãnh đạo 2 nước. Tuy vậy, trước đó ông Putin và ông Erdogan vẫn giữ liên hệ. Cho đến lúc này, mỗi bên đều cần đến nhau để phục vụ quan hệ của mỗi nước với với EU.

Tờ báo phân tích thêm, sau vụ đảo chính bất thành, không một lãnh đạo Châu Âu nào tiếp cận với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả các cuộc điện thoại cũng hiếm hoi. Trái lại, chỉ có ông Putin là người đầu tiên gọi cho ông Erdogan. Lãnh đạo Nga không lên án hành động của ông Erdogan sau đảo chính, trong khi phương Tây đánh giá làn sóng trả đũa vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là thô bạo, phi dân chủ.

Ông Putin đã bày tỏ thiện cảm và chỉ đề nghị ông Erdogan bảo đảm an ninh cho du khách Nga, một dấu hiệu Nga muốn bình thường hóa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vì sau vị máy bay rơi, Kremlin đã kêu gọi công dân không đến Thổ Nhĩ Kỳ , điểm đến ưa thích của hơn 3 triệu người Nga mỗi năm. Hậu quả đã thấy liền: Quý đầu năm 2016, du lịch Thổ Nhĩ Kỳ sụt giảm 87%.

Theo chuyên gia quan hệ quốc tế Maxime Ioussine, "lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ chơi lá bài Nga để giảm áp lực từ Mỹ và EU", đã trở nên căng thẳng từ sau vụ đảo chính hụt. Còn ông Putin cũng biết điều đó, ông "sử dụng việc xích lại với Ankara như là một đòn bẩy mới cho ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông và nơi khác".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên