Nga-Triều mở tuyến phà mới bất chấp kêu gọi trừng phạt của Mỹ

LĐO V.A
Chia sẻ
Phà Mangyongbong của Triều Tiên cập cảng Vladivostock hôm 18.5 (Ảnh: Reuters)

Chuyến phà mới nối Triều Tiên và Nga lần đầu tiên đã cập cảng Vladivostock hôm 18.5, bất chấp lời kêu gọi của Mỹ cắt giảm quan hệ với Triều Tiên vì chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Công ty khai thác tuyến phà của Nga cho biết đây chỉ một là một dự án thương mại thông thường, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đây là nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm xây dựng mối quan hệ với Mátxcơva trong trường hợp bị Bắc Kinh quay lưng.

Theo các nhà khai thác, tuyến phà này nhắm đến những du khách Trung Quốc muốn du lịch bằng đường biển đến cảng Vladivostock ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc không có cảng nào ở biển Nhật Bản, do đó đi từ Triều Tiên là cách nhanh nhất để đến cảng biển Vladivostock.

"Đây là công việc kinh doanh của chúng tôi, của công ty chúng tôi, mà không có bất cứ sự trợ giá, giúp đỡ hoặc trợ cấp nào của nhà nước" - Reuters dẫn lời ông Mikhail Khmel, phó giám đốc công ty điều hành phà của Nga Investroytrest.

Tuyến phà đi vào hoạt động bất chấp những lời kêu gọi gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề nghị các nước thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và xem xét lại quan hệ với Triều Tiên, nhằm gây áp lực để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Hồi tuần này, Tổng thống Nga Putin nói rằng Nga phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên, song cảnh báo thế giới cần chấm dứt đe doạ Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi về tuyến phà mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, bà không thấy có mối liên hệ nào giữa dịch vụ này với các vấn đề chính trị.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"