Ngoại trưởng Mỹ định bỏ họp NATO, thăm Nga cuối tháng 4

LĐO V.N
Chia sẻ

Các quan chức Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự định bỏ cuộc họp các ngoại trưởng NATO vào ngày 5 và 6.4 để ở nhà tiếp đoàn Chủ tịch Trung Quốc thăm Mỹ và sau đó sẽ thăm Nga. Hành động này có thể khiến các đồng minh của Mỹ xem là đặt những quan ngại của Nga lên trước họ.

Ông Tillerson sẽ bỏ lỡ cuộc họp đầu tiên của ông ở Brussels với 28 thành viên NATO để dự các cuộc hội đàm dự kiến vào 6 -7.4 giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quyết định bỏ họp NATO và thăm Nga có thể làm gia tăng nhận thức rằng ông Trump có thể đặt các công việc với các cường quốc lên trên công việc với các nước nhỏ hơn và phụ thuộc vào Mỹ để đảm bảo an ninh - Reuters dẫn lời 2 cựu quan chức Mỹ cho biết.

Hai quan chức Mỹ nói với Reuters rằng ông Tillers sẽ thăm Nga vào 12.4. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa thông tin gì về việc này.

Ông Trump thường ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, còn ông Tillerson trong nhiều năm đã làm việc với chính phủ Nga trên tư cách giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil và đã tỏ ra nghi ngờ lệnh trừng phạt Nga mà ông cho là làm tổn hại lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ.

Các chuyến thăm Nga của quan chức chính quyền Trump sẽ bị theo dõi chặt chẽ sau khi giám đốc FBI hôm qua khẳng định công khai rằng FBI đang điều tra xem có sự câu kết giữa chính phủ Nga với chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump.

Một cựu quan chức ngoại giao NATO nói, ông hy vọng có cách nào đó để ông Tillerson có thể dự cả hai cuộc gặp, có thể là dời ngày họp NATO. Cựu quan chức này cũng cho rằng NATO cần thể hiện một mặt trận thống nhất trước Nga.

Tin bài xem thêm

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ