Ngoại trưởng Nga: Quan hệ với phương Tây sẽ trở lại như trước đây

LĐO V.N
Chia sẻ

Phát biểu trước sinh viên Đại học Liên bang Urals sáng nay 15.8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng nước Nga không có ý định trở nên bị cô lập và quan hệ với phương Tây không sớm thì muộn sẽ trở lại mức độ trước đây. 

Hãng tin Nga TASS cho biết: Nhắc tới cuộc gặp Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm 14.8, ông Lavrov nói: "Đối thoại của chúng ta với Frank-Walter chưa bao giờ bị gián đoạn. Tôi thực sự đánh giá cao cơ hội kết nối với đối tác Đức của tôi một cách thẳng thắn, trung thực, không bỏ lọt vấn đề gì". 


Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đã nói nhiều lần rằng trở nên cô lập không phải sự lựa chọn của chúng ta". 

"Tôi tin rằng quan hệ của chúng ta sẽ trở lại con đường bền vững không sớm thì muộn, bởi quan hệ đó nếu tiếp tục xấu đi sẽ không đáp ứng nhu cầu của nước nào hoặc lợi ích của Châu Âu". 

Ông cho rằng "sự nhận thức ở Châu Âu đang gia tăng, rằng không có gì thay thế việc bình thường hóa quan hệ và khởi động lại các cơ chế hợp tác, việc phong tỏa hợp tác giữa Nga và EU, kể cả trong lĩnh vực năng lượng là sai lầm".

Theo Ngoại trưởng Nga, phương Tây đã đổ lỗi thất bại chính sách của mình ở Ukraina cho Nga. 

"Các đề xuất của chúng ta về hài hòa nguyên tắc an ninh Châu Âu - Đại Tây Dương đã bị từ chối" - ông nói. "Tiến trình mở rộng về phía đông của NATO với bất kỳ giá nào đang làm sâu sắc sự chia rẽ trên lục địa". 

"Khi tiến trình này làm suy yếu sự cân bằng lợi ích và sự ổn định ở Châu Âu mất đi ở Ukraina, người ta lại tìm cách đổ lỗi cho Nga". 

Theo ông Lavrov, Châu Âu đã không cố gắng "buộc những kẻ tổ chức cuộc đảo chính vũ trang ở Ukraina thực hiện thỏa thuận giải quyết hòa bình và tạo ra chính phủ theo thỏa thuận quốc gia mà họ đã ký với sự trung gian của Đức, Pháp, Ba Lan". 

"Hơn nữa, thật đáng tiếc khi các đối tác phương Tây nhắm mắt với quan điểm dân tộc của những người cầm quyền ở Kiev và những người đòi xóa tất cả những gì là của Nga ở Ukraina". 

Ông khẳng định: "Việc giải quyết tình hình Ukraina chỉ có thể đạt được bằng cách tuân thủ hiệp định hòa bình Minsk" và nước Nga sẽ đi theo con đường này, khuyến khích Donetsk, Lugansk hành động một cách xây dựng. 

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng chính NATO không muốn thảo luận việc khôi phục quan hệ với Nga. Trong khi đó, với những vấn đề như tình hình nhân đạo ở Syria hay Yemen thì phương Tây lại chơi trò tiêu chuẩn kép. 

"Cần suy nghĩ để đảm bảo rằng cách tiếp cận các cuộc khủng hoảng ở Libya, Yemen và Iraq đều dựa trên nền tảng vững chắc của cùng một tiêu chuẩn chung, xoay quanh một ưu tiên tuyệt đối - xóa bỏ khủng bố" - ông nói. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ