Người dân Singapore xếp hàng dài viếng cựu Tổng thống S.R.Nathan

LĐO V.N
Chia sẻ

Tờ Straits Times cho biết: Lễ viếng cấp nhà nước với cựu Tổng thống Singapore S.R.Nathan đã bắt đầu lúc 9h30 sáng nay 25.8, linh cữu ông được quàn ở nhà Quốc hội. 

Kỹ sư S.Sathanatham, 48 tuổi, xếp hàng đầu tiên từ 7h30, 2 tiếng trước khi lễ viếng bắt đầu. "Tôi đến sớm vì tôi dự đoán sẽ rất đông" - ông nói. "Con trai tôi chơi xe đua. Năm 2009 Tổng thống Nathan đã ký vào mũ bảo hiểm của nó vì một người bạn của gia đình chuyển mũ cho ông. Chúng tôi giữ cái mũ đó và con trai tôi không dùng mũ nó nữa. ÔNg Nathan là một phần trong đội ngũ những nhà lãnh đạo kỳ cựu đã làm rất nhiều việc cho đất nước này". 

Một đoàn hơn 700 người thuộc phong trào lao động, dẫn đầu là cựu bộ trưởng lao động và Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, ông Chan Chun Sing, cũng đến sớm để viếng. "Trái tim ông ấy luôn vì nhân dân, những người cần giúp đỡ nhiều nhất" - ông Chan nói về cựu Tổng thống. 

Ông Hareenderpal Singh, 28 tuổi, chủ tịch Liên đoàn Nhân viên an ninh, nói: "Tổng thống Nathan cũng là lãnh đạo công đoàn, và ông ấy đã đoàn kết các công đoàn với nhau. Ông lấy là nhà lãnh đạo truyền cảm ứng rất nhiều, và chúng tôi cảm thấy đến viếc là cách mà ít nhất chúng tôi có thể làm để thể hiện tình đoàn kết của chúng tôi với tư cách là một công đoàn". 

Lúc 10h sáng nay, dòng người đi viếng bắt đầu vào nhà Quốc hội. Đi đầu là Tổng thống đương nhiệm Tony Tan Keng Yam và vợ ông, bà May Tan. 

"Tổng thống Nathan sẽ được người dân Singapore tưởng nhớ. Trái tim và cam kết của ông với Singapore là nguồn cảm hứng" - Tổng thống Tan nói sau khi vào viếng. 

Gia đình ông Nathan, gồm người vợ Urmila 87 tuổi, con trái Osith và con gái Juthika, đã trực bên linh cữu ông. 

Nhà lãnh đạo đối lập kỳ cựu Chiam See Tong, 81 tuổi, tới viếng bằng xe lăn. Ông đã dừng một lúc bên linh cữu và trò chuyện với gia đình cựu Tổng thống. 

Đến trưa, gần 3.000 người đã vào viếng ông Nathan ở nhà Quốc hội. Lễ viếng kéo dài từ 10h sáng tới 10h tối. 

Ông qua đời hôm 22.8 ở tuổi 92, sau một cơn đột quỵ. Tang lễ ông được tổ chức theo nghi thức nhà nước, quan tài được phủ cờ. Ông là tổng thống thứ sáu và là tổng thống cầm quyền lâu nhất ở Singapore. 

Lễ tang sẽ diễn ra vào ngày mai 26.8 lúc 15 - 17h. 

Hôm qua, nhiều nhà lãnh đạo quốc gia, các cựu đồng nghiệp và bạn bè của gia đình đã đến viếng ông trong ngày thứ hai của lễ viếng riêng của gia đình tại nhà ông. 

Được tin ông Nathan qua đời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam hôm 23.8. 

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện chia buồn tới Ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn tới Ngài Vivian Balakrisnan, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"