Nhà báo Hà Lan: Cuộc điều tra của các công tố viên về thảm họa MH17 "không đáng tin cậy"

LĐO Nguyễn Huy Hoàng
Chia sẻ

Joost Niemoller, nhà báo điều tra Hà Lan, tác giả cuốn sách "MH-17: Giao dịch bị che giấu" nói về các sự kiện sau thảm họa MH17, đã nói với hãng TASS rằng cuộc điều tra không đáng tin cậy, bị Ukraina gây áp lực rất lớn và  nên được giao cho một cấp độ quốc tế cao hơn.

Niemoller cho rằng, có nhiều yếu tố cho thấy sự tác động của Urkaine: "Ví dụ, một video được tải lên YouTube gần đâykêu  gọi các nhân chứng giúp điều tra thảm kịch. Tất cả những thông tin nêu trong đoạn video đều do mật vụ Ukraina cung cấp.  . Nó giống như tuyên truyền. Kiểm chứng các thông tin như vậy là rất khó khăn. Song văn phòng công tố viên Hà Lan đưa chúng ra như một sự thật tuyệt đối".

Niemoller nghi ngờ về tính chính xác của các hình ảnh mà các công tố viên cho là bằng chứng xác thực.

"Họ đưa ra cho công chúng và đã có nhiều cuộc tranh luận về việc ai tạo ra các ảnh đó, khi nào và ở đâu. Khi kiểm tra chặt chẽ, các bức ảnh bắt đầu mới giống là làm giả. Nó nằm ở vấn đề tỉ lệ các bức ảnh," Niemoller nói. Theo ý ông,  sẽ là một sai lầm khi sử dụng các hình ảnh này, bởi vì "điều này sẽ đặt áp lực tâm lý đối với mọi người và họ có thể khẳng định rằng họ đã nhìn thấy những thứ nhất nào đó, mặc dù trong thực tế họ không hề thấy."

"Văn phòng công tố viên đã chính thức nói rằng họ đang theo đuổi nhiều hướng điều tra khác nhau. Nhưng tại sao họ không công bố các dữ liệu khác, ví dụ, những gì  Nga đã đưa ra, mà từ đó dẫn tới một số nguyên nhân rất khác của các vụ tai nạn?" Niemoller hỏi.

Theo ý kiến ​​của ông này thì lý do đủ để suy đoán rằng, "từ các quan điểm chính trị tất cả mọi thứ được định trước."

"Cuộc điều tra mang tính thiên vị. Nó chỉ tập trung chỉ vào một phiên bản của những gì đã xảy ra. Cuộc điều tra phải được dừng lại và bàn giao cho một cấp độ quốc tế cao hơn," ông nói.

"Hà Lan không nên thực hiện phụ trách điều tra vì đất nước này thiếu ảnh hưởng thích hợp," Niemoller lập luận. "Ví dụ, Mỹ có nhiều bằng chứng, bao gồm cả hình ảnh vệ tinh, đã không được tiết lộ. Mỹ biết nhiều hơn chúng ta, tuy nhiên những thông tin của họ không được đưa ra công chúng ở Hà Lan".

Niemoller tin rằng, cuộc điều tra quốc tế phải được tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc cùng với sự tham gia của Nga và Hoa Kỳ cùng với các nhà nghiên cứu và họ phải có quyền hạn để tiếp cận bất cứ các dữ liệu cần thiết cho cuộc điều tra.

"Nói thật, điều này sẽ không giải quyết tất cả các vấn đề, bởi có yếu tố chính trị liên quan, nhưng ít nhất cuộc điều tra có thể được bắt đầu từ một nền tảng mạnh mẽ hơn" Niemoller kết luận.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt