Nhật Bản dọa dùng vũ lực ngăn chặn tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

LĐO H.L (Theo Reuters, AP)
Chia sẻ
Tàu tuần duyên Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào năm 2013.

Ngày 12.1, 3 chiếc tàu tuần duyên Trung Quốc lại thâm nhập vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ngay lập tức, Tokyo lên tiếng đe dọa dùng vũ lực để bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải.

Tuyên bố tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định Nhật Bản “sẽ không bao giờ tha thứ cho những hành vi thâm nhập lãnh thổ lặp đi lặp lại“ của tàu Trung Quốc. 

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói:  "Chúng tôi không bao giờ bỏ qua các vụ xâm phạm lãnh hải. Một mặt, chúng tôi cần phải tiến hành các nỗ lực ngoại giao, nhưng mặt khác, Lực lượng Phòng vệ cùng với Lực lượng Bảo vệ bờ biển của chúng tôi sẽ phối hợp để bảo vệ vững chắc lãnh hải và lãnh thổ của đất nước."

Phản ứng cứng rắn trên đây của ông Onodera được đưa ra ít lâu sau khi Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản báo cáo về một vụ xâm nhập mới của tàu Trung Quốc vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang bị Trung Quốc quyết liệt tranh giành. 

Theo nguồn tin trên, ba chiếc tàu của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc đã tiến vào khu vực này vào khoảng 8h30 sáng 12.1 (theo giờ địa phương) đi lại trong vùng hải phận của Nhật Bản trong vòng 2 tiếng đồng hồ trước khi trở ra. Đây là cuộc thâm nhập đầu tiên trong năm 2014. Lần cuối cùng mà tuần duyên Trung Quốc tiến vào khiêu khích Nhật Bản tại vùng Senkaku/Điếu Ngư là vào ngày 29.12.2013.

Từ hơn một năm nay, quan hệ Trung-Nhật xấu đi rõ rệt do tranh chấp chủ quyền vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ngay khi Nhật Bản tuyên bố sẽ quốc hữu hóa một số hòn đảo hồi tháng 9.2012, trong đó có các nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, các tàu hải giám và máy bay trực thăng của Trung Quốc đã liên tục đi vào vùng nước và vùng không phận thuộc nhóm đảo này để thể hiện chủ quyền của Trung Quốc với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Trong khi Trung Quốc liên tục cho tàu hải giám tiến vào vùng nước này và lên tiếng tuyên bố chủ quyền với ba hòn đảo Điếu Ngư/Senkaku, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cam kết sẽ không thỏa hiệp chủ quyền của nhóm đảo này và gần đây còn tuyên bố sẽ tăng cường chi tiêu quân sự để nâng cấp hệ thống quốc phòng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Văn Bình
Tôi hoàn toàn ủng hộ Nhật Bản thật anh hùng dám đứng lên chống lại kẻ xâm lược,
Trả lời - -
sonnguyen
hoan ho nhật bản .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Phố Hà Nội ngập sâu, nhiều phương tiện chết máy trong cơn mưa lớn