Nhật Bản và New Zealand tiếp tục họp bàn về tương lai TPP

LĐ - 113 Q.H (t/h)
Chia sẻ
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Theo hãng tin Kyodo, ngày 17.5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp New Zealand Bill English đã hội đàm tại thủ đô Tokyo trong bối cảnh xuất hiện thông tin hai nước có khả năng phối hợp để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, dù không có Mỹ tham gia.

Với tư cách là lãnh đạo của hai nước duy nhất ký TPP thông qua hiệp định này tính đến nay, hai ông Abe và English dường như có cùng mong muốn duy trì các cuộc gặp giữa các bên tham gia TPP.

Tại cuộc hội đàm, ông English nói: “Tôi muốn nhấn mạnh cam kết chắc chắn mà chúng tôi chia sẻ là thúc đẩy TPP”. Còn ông Abe khẳng định: “Cùng với New Zealand, chúng tôi muốn đảm bảo hòa bình và an ninh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trên cơ sở luật pháp và thúc đẩy thương mại và đầu tư theo nguyên tắc.”

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Tokyo, ông English nhấn mạnh Nhật Bản và New Zealand “có khả năng và sẽ” đóng vai trò hàng đầu trong việc đảm bảo tương lai của hiệp định này. Ông cũng cho hay hai nước kiên quyết thúc đẩy một thỏa thuận TPP vì “chúng tôi tin rằng thỏa thuận này có lợi cho hai nước chúng tôi cũng như vì sự ổn định của khu vực và toàn cầu”.

Trước đó, ngày 14.1, trong chuyến công du Úc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbukll có ra thông cáo rằng họ sẽ làm việc với nhau để đảm bảo các thỏa thuận thương mại tự do trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm có hiệu lực cho dù có sự tham gia của Mỹ hay không.

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký sắc lệnh để Mỹ rút khỏi TTP, dẫn tới khả năng TTP không thành hiện thực.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM