Nhật bồi thường mỗi nô lệ tình dục Hàn Quốc gần trăm nghìn đô

LĐO V.A
Chia sẻ
Bà Kil Un-ock (phải), một nạn nhân nô lệ tình dục trong Thế chiến 2 bên cạnh bức tượng nô lệ tình dục thời chiến trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul.

Một quỹ của chính phủ Nhật Bản sẽ bồi thường cho những phụ nữ Hàn Quốc bị buộc làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong Thế chiến 2, mỗi người còn sống 90.000 USD.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25.8 cho biết, các gia đình của những nạn nhân đã chết sẽ nhận được 18.000 USD. Hàn Quốc hy vọng chính phủ Nhật Bản sẽ sớm chuyển khoản tiền đã cam kết là 1 tỉ yen (9.9 triệu USD) cho quỹ được chính thức ra mắt ở Seoul tháng trước.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý thành lập quỹ này để giải quyết tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ liên quan đến nạn nhân nô lệ tình dục Hàn Quốc thời chiến. Seoul cho biết có 46 nạn nhân còn sống và 196 nạn nhân đã chết.

Theo tờ Japan Times, khoản tiền sẽ được giải ngân từ các quỹ dự trữ khoảng 350 tỉ yen trong ngân sách tài khóa 2016. Nhật Bản hy vọng quỹ này sẽ sử dụng tiền cho các mục đích y tế và điều dưỡng.

Trong khi đó, cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng yêu cầu chính phủ Nhật Bản bắt đầu thảo luận về đền bù cho nô lệ tình dục Đài Loan thời chiến. "Chúng tôi yêu cầu chính phủ Nhật Bản chính thức xin lỗi, khôi phục lại danh dự và nhân phẩm của những người phụ nữ, đền bù xứng đáng cho họ, và giúp đỡ những người còn sống" - giới chức Đài Loan cho hay.

Đại diện của Nhật tại Đài Loan nói rằng Tokyo sẽ "đối mặt với vấn đề này một cách nghiêm túc".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày