Nhật chuẩn bị kịch bản xấu nhất nếu Triều Tiên thử hạt nhân

LĐO G.M
Chia sẻ
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại Tokyo, Nhật Bản hôm 4.2.

Chính phủ Nhật Bản cho thấy đang chuẩn bị mọi tình huống có thể xảy ra trong trường hợp Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.

Phát ngôn viên cao cấp của Chính phủ Nhật Bản cho hay, cộng đồng quốc tế đang chuẩn bị đầy đủ để đối phó với việc đe dọa thử hạt nhân lần nữa của Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài VOA, Chủ nhiệm Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga- khi được hỏi về quan điểm của Nhật Bản đối với khả năng căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên có trở thành một cuộc chiến tranh hay không- ông Suga nói rằng nhiệm vụ của chính phủ là phải luôn luôn bảo vệ tính mạng người dân và Nhật Bản đang làm hết khả năng về việc này.

Ông Suga cho hay, Tokyo “sẽ đối phó với một kịch bản xấu nhất mà người dân Nhật có thể gặp". Tuy nhiên, ông Suga không cho biết thêm chi tiết.

Nhưng phát ngôn viên cao cấp này hứa Nhật sẽ làm việc chặt chẽ với những đối tác trong cuộc đàm phán với Triều Tiên bị đình trệ lâu nay là Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nga, cũng như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để áp đặt thêm những trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, nếu tình thế đòi hỏi.

Triều Tiên từng thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009. Những cuộc thử nghiệm này được biết là dùng những thiết bị chạy bằng chất plutonium.

Bình Nhưỡng hứa sẽ thử nghiệm hạt nhân “ở mức độ cao” nữa.

Một số các nhà khoa học và các nhà phân tích nghi ngờ là Bắc Triều Tiên sẽ hoặc tăng sức mạnh của vụ nổ, hoặc sử dụng chất uranium được tinh chế cao.

Vụ nổ này được tiên đoán sẽ xảy ra vào bất cứ lúc nào, căn cứ trên những hình ảnh vệ tinh tại địa điểm mà Triều Tiên đã thử nghiệm hai vụ nổ dưới mặt đất trước đây.

Trong những cuộc tập trận được xem như nhằm phô trương sức mạnh với Bình Nhưỡng, Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức 3 ngày diễn tập hải quân tại bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận này có sự tham dự của một tàu ngầm nguyên tử của Mỹ và một khu trục hạm Hàn Quốc trang bị hệ thống hoả tiễn tối tân Aegis.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong