Nhật lạc quan về quan hệ với Đài Loan, Trung Quốc nổi giận

LĐO N.V
Chia sẻ
Đại diện Nhật Bản tại Đài Loan Mikio Numata dự buổi lễ đổi tên văn phòng đại diện ngày 3.1.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Đài Loan hiện đang ở giai đoạn tốt nhất, theo đánh giá của trưởng đại diện của Nhật tại Đài Loan ngày 3.1.

Tại lễ đặt tên mới cho văn phòng đại diện của Nhật ở Đài Loan, VOA dẫn lời ông Mikio Numata nói: “Hiện quan hệ Nhật-Đài đang ở giai đoạn tốt nhất, nhưng chúng ta nên có những bước thêm nữa để phát triển một mối quan hệ tốt đẹp.”

Buổi lễ nhằm đổi tên Hiệp hội Giao lưu của Nhật tại Đài Loan thành Hiệp hội Giao lưu Nhật Bản - Đài Loan. Tên mới thêm chữ Đài Loan ngang hàng với Nhật đã khiến Trung Quốc phản đối.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, ngày 3.1 lặp lại quan điểm rằng: "Nhật chớ nên gửi tín hiệu sai lệch nào tới nhà chức trách Đài Loan hoặc tới cộng đồng quốc tế và chớ có gây thêm cản trở cho quan hệ Trung-Nhật".

Đáp lại, trưởng đại diện của Nhật tại Đài Loan nói việc thay đổi tên văn phòng chỉ nhằm nêu rõ hai bên đối tác trao đổi mà thôi.

Nhật Bản và Đài Loan có các mối quan hệ làm ăn sâu rộng và cùng quan ngại về một Trung Quốc ngày càng gây hấn.

Nhật đã trở thành bạn hàng lớn thứ ba của Đài Loan và là nước có số du khách đến thăm Đài Loan nhiều hàng thứ hai.

Tuy nhiên Nhật, cũng như đa số các nước khác trên thế giới, chỉ có mối quan hệ không chính thức với Đài Loan, lãnh thổ mà Bắc Kinh xem là một tỉnh tự trị.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp