Nhật lo ngại cho sự an nguy của công dân mình ở Trung Quốc

LĐO V.A
Chia sẻ
Biểu tình phản đối Nhật lan rộng trên 50 thành phố của Trung Quốc trong năm 2012.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc thúc giục công dân Nhật chú ý hơn đến sự an toàn của bản thân, trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ có thể làm trầm trọng thêm phong trào chống Nhật.

AP dẫn thông báo của đại sứ quán Nhật lưu ý, ngày kỷ niệm kết thúc Thế chiến 2 vào 15.8 và hai ngày khác trong tháng 9 đánh dấu những sự kiện quan trọng trong lịch sử căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Đại sứ quán cho biết, đã xảy ra một số vụ quấy rối công dân Nhật ở Trung Quốc, mặc dù không có dấu hiệu của sự tái phát các cuộc biểu tình chống Nhật dữ dội năm 2012.

Tư tưởng chống Nhật đang hừng hực trong nhiều người Trung Quốc, những người tin rằng Nhật Bản không bao giờ thực sự thể hiện sự ăn năn hối hận vì đã xâm lược và chiếm đóng Trung Quốc trong những năm 1930-1940.

Theo thời gian, tư tưởng này ngày càng gia tăng, thường xuyên diễn ra mỗi khi căng thẳng về chủ quyền đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư bùng phát.

Tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối Bắc Kinh đưa hàng loạt tàu hải cảnh và hàng trăm tàu cá vào vùng biển Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng bày tỏ quan ngại về các chuyến thăm dự kiến của nội các Nhật đến đền thờ chiến tranh Yasukuni.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1