Nhật "mời chào" Nga quan hệ kinh tế mạnh hơn để đối phó với Trung Quốc

LĐO V.N
Chia sẻ

Theo Reuters, Nhật Bản đang hy vọng sự "quyến rũ" của những quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với Nga sẽ củng cố các quan hệ chiến lược của họ để đối mặt với một Trung Quốc đang nổi lên. Song người ta cũng nghi ngờ liệu cách tiếp cận này có tạo ra đột phá trong những tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ. 

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề một hội nghị kinh doanh ở Vladivostok để thỏa luận việc hơp tác kinh tế trong các lĩnh vực năng lượng và công nghệ. 

Cuộc gặp trong diễn đàn 2 ngày ở thành phố cảng của Nga, bắt đầu từ 2.9, sẽ được tiếp nối bằng chuyến thăm của ông Putin tới Nhật Bản vào tháng 12 tới - các quan chức Nga cho biết. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin từ khi ông Abe lên nắm quyền tháng 12.2012, mặc dù ông Abe đã thăm Nga vài lần. 

Nhật lâu nay đã tìm kiếm quan hệ thân thiết hơn với Nga để chống lại ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc, cũng như tỏ ý quan tâm đến các nguồn tài nguyên phong phú của Nga. 

Thủ tướng Abe đã trao thêm cho bộ trưởng thương mại Hiroshige Seko chức trách nữa là phụ trách hợp tác kinh tế với Nga, một dấu hiệu tập trung vào quan hệ kinh tế - người phát ngôn của chính phủ Nhật vừa cho biết hôm nay. 

Trước đây hai bên đã có nỗ lực sắp xếp để ông Putin thăm Nhật nhưng bị vấn đề Crưm sáp nhập vào Nga đầu năm 2014 cản trở. 

Cựu nghị sĩ Nhật Muneo Suzuki nói rằng, các mối quan hệ kinh tế rộng lớn hơn với mục đích tìm kiếm giải pháp cuối cùng về tranh chấp các đảo ở Tây Thái Bình Dương là điều có ý nghĩa, bởi các nguồn tài nguyên năng lượng của Nga và chuyên môn công nghệ cũng như đầu tư của Nhật rất thích hợp với nhau. 

Nhật tuyên bố chủ quyền với một loạt các đảo ở tây Thái Bình Dương, mà Nhật gọi là Lãnh thổ phía Bắc và Nga gọi là quần đảo Nam Kurils, và hiện giờ do Nga kiểm soát. 

Những người chỉ trích cho rằng không thể có chuyện hợp tác kinh tế sẽ khiến ông Putin phải trao cho Nhật những hòn đảo mà Nga coi là lãnh thổ của họ. Ông đã được sự tín nhiệm rất cao sau việc Crưm sáp nhập. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Khac Vy
Cách tiếp cận Nga của TT Nhật rất đúng đắn. Nga- Nhật hợp tác đều mang lại lợi ích tốt cho cả người Nga và người Nhật. Vừa là hàng xóm gần gũi vừa là những nền kinh tế có khả năng bù trừ cực kỳ tốt. Nga cần vốn và công nghệ, Nhật cần nguồn nhân lực và tài nguyên của Nga để phát triển, vấn đề là Mỹ không muốn người Nhật và Nga bắt tay và cùng phát triển. Đồng minh của Mỹ mà không nghe lời Mỹ sao, bằng chứng là Nhật cũng miễn cưởng tham gia trừng phạt Nga- Đấy mới gọi là mất quyền tự quyết, không chỉ Nhật, EU mà những nước hiện muốn theo Mỹ (như Ukraina) cũng chiệu chung số phận.
Trả lời - -
ngoc
Khac Vy bình luận rất chuẩn
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng