Nhóm tàu sân bay Mỹ chưa hề khởi hành đến Triều Tiên

LĐO V.A
Chia sẻ
Tàu sân bay USS Carl Vinson vẫn ở ngoài khơi Australia. (Ảnh: US Navy)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lầu Năm Góc cho biết, nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đang hướng đến bán đảo Triều Tiên, song thực ra chúng vẫn ở Australia.

Tờ Guardian dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay, nhóm tàu tấn công của hải quân Mỹ vẫn chưa khởi hành đến Triều Tiên.

Hôm 8.4, Hải quân Mỹ tuyên bố điều nhóm tàu tấn công do USS Carl Vinson dẫn đầu "hướng về phía bắc", như một "biện pháp thận trọng" để ngăn chặn Triều Tiên.

Ngày 11.4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng, Vinson "đang trên đường" đến Triều Tiên.

Một ngày sau đó, 12.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận: "Chúng tôi đã điều một đội quân. Rất hùng mạnh".

Nhưng một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 18.4 nói với AFP rằng, nhóm tàu này vẫn ở ngoài khơi phía tây bắc bờ biển Australia. Một bức ảnh của hải quân cho thấy, tàu sân bay Vinson ở Java vào cuối tuần.

"Nhóm tàu này sẽ bắt đầu di chuyển về hướng bắc, tới biển Nhật Bản trong vòng 24 tiếng nữa" - quan chức giấu tên cho hay, bổ sung rằng sớm nhất phải tuần sau chúng mới tới được khu vực này, vì biển Java cách biển Nhật Bản hàng nghìn dặm.

Vào thời điểm được cho là triển khai nhóm tàu hải quân Mỹ, nhiều tờ báo viết chúng đi về hướng Triều Tiên, nhưng trên thực tế chúng đi theo hướng ngược lại.

Mỹ tuyên bố cứng rắn trước cuộc duyệt binh của Triều Tiên hôm 15.4 và vụ phóng tên lửa thất bại hôm 16.4. Phó Tổng thống Mike Pence hôm 17.4 tuyên bố "kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược" với Bình Nhưỡng đã kết thúc.

Joel Wit, đồng sáng lập chương trình 38 North của Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins, nói rằng nếu Mỹ đe dọa Triều Tiên, thì hãy chắc chắn rằng mối đe dọa đó là đáng tin cậy.

"Nếu bạn đe dọa họ mà mối đe dọa của bạn không đáng tin cậy, nó sẽ làm suy yếu mọi chính sách của bạn với họ" - ông Wit nói.

Nhóm tàu tấn công Mỹ đã tiến hành tập trận với hải quân Australia trong những ngày gần đây, mặc dù đã hủy chuyến thăm Australia do nhận lệnh mới.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?