Những sự cố đầu tiên khi ông Obama tới Trung Quốc dự G20

LĐO V.N
Chia sẻ
Tổng thống Obama tới Hàng Châu.

Reuters cho biết: Đã xảy ra sự cố đầu tiên trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama: Một quan chức Trung Quốc đối đầu với cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama ngay trên đường băng sau khi máy bay hạ cánh, khiến Mật vụ Mỹ phải can thiệp.

Ngay sau khi máy bay của Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống thành phố Hàng Châu, một quan chức Trung Quốc đã cố gắng ngăn Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice không bước về phía đoàn xe hộ tống khi bà này vượt qua dây thừng giới hạn cho báo chí. Quan chức này đã nói với bà Rice một cách rất giận dữ trước khi một nhân viên Mật vụ Mỹ bước tới giữa hai người.

Bà Rice đáp lại nhưng cánh phóng viên đứng dưới cánh chiếc Không lực Một không nghe rõ bà nói gì. Cũng không rõ quan chức Trung Quốc có biết bà Rice là một quan chức cấp cao chứ không phải là phóng viên hay không.

Cũng quan chức Trung Quốc này đã quát một nhân viên báo chí của Nhà Trắng lúc nhân viên này hướng dẫn phóng viên nước ngoài về việc đứng đâu ghi hình ông Obama ra khỏi máy bay.

"Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi" - quan chức này nói bằng tiếng Anh, chỉ mặt và nói một cách bực tức với nhân viên Nhà Trắng.

Nhân viên Mỹ khăng khăng rằng các phóng viên được phép đứng sau dây thừng và họ có thể ghi hình các tiếp xúc cũng như việc ông Obama tới nơi một cách không bị gián đoạn, giống như cách báo chí vẫn làm khi tháp tùng Tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa phản hồi gì về sự việc trên.

Các sự cố này xảy ra ngoài tầm nhìn của ông Obama. Ông được các đại sứ và các quan chức chào đón trước khi đoàn xe hộ tống rời đi có cả bà Rice.

Reuters cho rằng, sự cố là một ví dụ cho thấy các nỗ lực của nước chủ nhà muốn kiểm soát tình hình để có một sự kiện không có lỗi.

Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt biện pháp an ninh quan trọng chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc ngày 4.9.

Hôm qua 3.9 nhiều đường phố và cửa hàng ở Hàng Châu đã bị đóng cửa hoặc hạn chế đi lại. Hàng Châu vốn rất nhộn nhịp với dân số chừng 9 triệu người. 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày