Ông Donald Trump cử ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman đến Triều Tiên?

LĐO V.A
Chia sẻ
Ông Kim Jong-un và Dennis Rodman xem thi đấu bóng rổ ở Bình Nhưỡng. Ảnh ngày 9.1.2014 của KCNA.

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman ngày 13.6 đến Triều Tiên và hy vọng sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vào thời điểm Tổng thống Donald Trump được cho là đang cố gắng thiết lập một kênh bí mật với Bình Nhưỡng.

Chuyến đi của Rodman làm dấy lên đồn đoán rằng cựu ngôi sao này có thể giúp trả tự do cho 4 công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ, và được hy vọng là bước đi quan trọng đầu tiên nhằm giảm căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ông Donald Trump từng gọi ông Kim Jong-un là "bánh quy thông minh", đồng thời nói rằng sẽ "vinh dự" nếu gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhiều người tham gia vào các cuộc đàm phán không chính thức với Triều Tiên cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra nhiều thương lượng với chính quyền của ông Kim Jong-un, bao gồm cả nỗ lực thiết lập một kênh bí mật với nhà lãnh đạo Triều Tiên, bằng việc sử dụng "cộng sự của ông Donald Trump", hơn là dùng đội ngũ chuyên gia thông thường về Triều Tiên và các cựu quan chức từng đàm phán với đại diện của Bình Nhưỡng.

Hiện chưa rõ chuyến đi của Rodman có là một phần trong nỗ lực này hay không. Theo các cộng sự của Rodman, cựu ngôi sao bóng rổ đã thảo luận về chuyến đi Triều Tiên với ông Donald Trump trước khi ông đắc cử tổng thống.

Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời đề nghị bình luận của tờ Washington Post về chuyến đi của Rodman, nhưng giới chức chính quyền Mỹ nói với các phương tiện thông tin đại chúng khác rằng, Rodman đến Triều Tiên với tư cách cá nhân.

Rodman đã đến Triều Tiên ít nhất 4 lần, trong đó có lần ông hát chúc mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên sân bóng rổ. 

Phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc xác nhận Rodman bay từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng vào chiều nay (13.6). Khi được CNN hỏi, Rodman từ chối trả lời bình luận về chuyến đi, chỉ nói rằng "Hẹn gặp vào ngày thứ Năm".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai