Ông Duterte thăm Trung Quốc, vẽ lại liên minh ở Đông Nam Á

LĐO V.A
Chia sẻ

Chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Trung Quốc trong tháng tới có thể sẽ vẽ lại liên minh ở Đông Nam Á, sau những bình luận gay gắt của nhà lãnh đạo này với Mỹ và những lời lôi kéo tích cực của các quốc gia đối nghịch với Mỹ.

Mối quan hệ thân thiện giữa Philippines và Mỹ đã là một trong những trụ cột trong chiến lược tái cân bằng Châu Á của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, liên minh này rơi vào căng thẳng kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào ngày 20.6.2016.

Ông Duterte đã có những lời lẽ xúc phạm ông Obama, đồng thời tuyên bố Phililppines sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập hơn.

Cùng lúc, Philippines đã chìa cành ô liu cho Trung Quốc, dù hai nước nhiều năm căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ gay gắt ở Biển Đông. Ngoài ra, ông Duterte cũng công khai nói sẽ kết liên minh với Trung Quốc và Nga.

"Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, Trung Quốc và Philippines đã có những tương tác thân thiện, mang lại một loạt kết quả tích cực" - đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua tại Manila phát biểu tại buổi kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc trong tuần này.

"Hết mây, nắng đang hửng lên ở đường chân trời và sẽ toả sáng rực rỡ trong chương mới của quan hệ song phương" - ông Zhao nói.

Tổng thống Philippines dự kiến thăm Bắc Kinh từ ngày 19-21.10, hội đàm với cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Tháp tùng ông Duterte sẽ là hàng chục doanh nhân. Trong chuyến thăm, hai bên dự kiến sẽ củng cố mối quan hệ thương mại song phương bằng hàng loạt các thoả thuận được ký kết.

Tuy nhiên, chìa khoá cho sự thành công của chuyến thăm sẽ là cách tiếp cận đối với những tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc bác bỏ phán quyết của Toà trọng tài, trong khi Manila muốn Bắc Kinh tuân thủ, đồng thời cho phép tiếp cận bãi cạn Scarborough - ngư trường truyền thống.

Mặc dù vậy, ông Duterte nói rằng Philippines muốn đàm phán song phương với Trung Quốc. "Ông Duterte khiến chúng tôi phải nghĩ lại chính sách của mình. Chúng tôi phải đáp lại sự lịch sự của ông ấy" - một nguồn tin có quan hệ với giới lãnh đạo và quân sự Trung Quốc cho Reuters biết.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long