Ông Gorbachev kêu gọi Nga rút ra bài học từ cuộc đảo chính 1991

LĐO V.A
Chia sẻ
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev kêu gọi Nga rút ra bài học từ cuộc đảo chính Xô Viết bất thành tháng 8.1991.

"Những bài học nào chúng ta có thể rút ra từ cuộc đảo chính bất thành đó? Trước hết, những âm mưu lật đổ chính quyền và những nỗ lực đẩy đất nước ra khỏi con đường phát triển bình thường là không thể chấp nhận" - ông Gorbachev phát biểu với TASS trước lễ kỷ niệm 25 năm cuộc đảo chính Xô viết tháng 8.1991.

"Những nỗ lực như vậy có hậu quả thảm khốc. Dù khó khăn xuất hiện, cần phải duy trì khuôn khổ hiến pháp và dân chủ" - ông Gorbachev khuyến cáo.

Ngày 19.8.1991, một ngày trước khi ông Gorbachev và một nhóm các nhà lãnh đạo các nước cộng hòa dự định ký kết hiệp ước liên bang mới, một nhóm tự gọi mình là Ủy ban Khẩn cấp Nhà nước âm mưu nắm quyền lực tại Mátxcơva. Nhóm này ra thông báo ông Gorbachev bị bệnh và đã không còn nắm giữ chức vụ chủ tịch nhà nước.

Khi vụ đảo chính nổ ra, ông  Gorbachev đang đi nghỉ tại Crưm, và ở tại đó trong suốt thời gian cuộc đảo chính. Phó chủ tịch Liên bang Xô Viết Gennady Yanayev được chỉ định làm Chủ tịch tạm quyền.

Phó Tổng thống Gennady Yanayev cùng các lãnh đạo khác của cuộc đảo chính ngay lập tức lên đài truyền hình và radio đưa ra một tuyên bố buộc tội rất đanh thép chính quyền trước đó, nhưng dáng điệu yếu ớt và giọng điệu run rẩy của ông trong bài phát biểu ngay lập tức khiến mọi người có cảm giác ông không phải là người có thể mang lại trật tự xã hội, điều nhiều người đã nỗ lực tìm kiếm nhưng không hề thành công.

Nhiều cuộc biểu tính lớn của quần chúng phản đối các lãnh đạo đảo chính ngay lập tức diễn ra tại Mátxcơva và Leningrad; làm chia rẽ những lực lượng an ninh và quốc phòng trung thành khiến họ không thể được huy động một cách có hiệu quả đàn áp sự đối kháng.

Tổng thống đầu tiên của Nga lúc đó là Boris Yeltsin dẫn lực lượng phản đối từ trụ sở quốc hội Nga. Sau tuyên bố của Yanayev, ông Yeltsin phản đối mãnh liệt cuộc đảo chính. Vị thế của ông Yeltsin được củng cố mạnh mẽ.

Ngày 21.8, đại đa số quân đội được gửi tới Mátxcơva công khai đứng về phía những người phản kháng hay đình hoãn việc phong toả. Vụ đảo chính thất bại, và ông Gorbachev - người đang bị quản thúc tại gia ở ngôi nhà nông thôn của ông tại Crưm - quay trở về Mátxcơva dưới sự bảo vệ của các lực lượng trung thành với Yeltsin.

Ngày 22.8, khi đã về tới Mátxcơva, ông Gorbachev hành động như không hề biết tới những thay đổi đã diễn ra trong ba ngày trước đó. Ông từ chức Tổng thư ký CPSU, vốn đã bị đình chỉ hoạt động theo một nghị định của Yeltsin, nhưng vẫn giữ chức Tổng thống Liên bang Xô viết.

Sự thất bại của cuộc đảo chính dẫn tới một loạt những sự sụp đổ khác trong toàn bộ các định chế liên bang. Boris Yeltsin nắm quyền kiểm soát công ty truyền thông trung ương và các bộ cũng như các cơ quan kinh tế then chốt, và cuối cùng là toàn bộ nước Nga.

Phát biểu với TASS, ông Gorbachev coi chuỗi sự kiện này là "hành động vi hiến và là một âm mưu".

"Quan trọng hơn, cần phải nhớ rằng đây là hành động chống lại hiến pháp và là một âm mưu" - ông Gorbachev nói, và bổ sung rằng nếu không có biến vào ngày 19.8.1991, hầu hết các nước cộng hòa đã có thể ký kết một hiệp ước liên minh mới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Long
May mà LX xụp đổ, kg giờ này ăn Bobo rã mép ra.
Trả lời - -
Nguyễn Chí Thành
Kẻ phản bội lớn nhất của thế kỷ XX (lời Ligatrop - nguyên Trưởng ban Tổ chức ĐCSLX) lên mặt dạy khôn Putin... Kể đã phá tan CNXH, LB XV và ĐCSLX phải chịu trách nhiệm chính trong chính biến tháng 8 - 1991. Chỉ tiếc rằng ĐCSLX đã chọn nhầm người, lỗi chính là Gromưco đã thỏa thuận với giới thiệu Gorbatrop lên làm TBT và ông ta làm Chủ tịch XVTC. Hậu quả thật năng nề cho 15 nước Cộng hòa trong LB XV như hiện tại đã chứng minh tội lỗi của Gorbatrop...
Trả lời - -
trần công
tin gì kẻ phản bội lại nhân dân, ông ta đáng phải xử bắn
Trả lời - -
Đào Văn Thắng
Chẳng ai tin lời của ông Ba chớp, ba nhoáng nữa. Chính ông ta đã phá tan Liên Xô (CCCP - tên tiếng Nga) hay còn gọi là USSR-tiếng Anh. Nay ông ta còn lên giọng dạy ông Pu chin.
Trả lời - -
Nguyễn Vinh Hà
Sự kiện đảo chính ở Liên Xô cũ cách đây 25 năm, tôi là người chứng kiến, Bố tôi khi đó là UV TW, Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW nhận được thông tin: lực lượng đảo chính chỉ bắt Gorbachev, mà không tiến hành bắt giữ Boris Elsin đã chủ động gọi điện thoại cố đinh ngay trong buổi tối và đêm ngày 19/8/1991 cho Tổng Biên tập các báo: Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Đài Truyền hình TƯ và hệ thống Đài Tuyền hình các tỉnh thông qua ban Tuyên giáo tỉnh, Thành ủy trực thuộc Trung ương, thành, Đài Tiếng Nói Việt Nam, Thông tấn xã VN, Hà Nội Mới, Lao động, Thanh niên, Tuổi trẻ TP HCM với nội dung: " Giữ quan điểm trung lập và đăng thông tin hai chiều ", đồng thời báo cáo khẩn cấp khả năng đảo chính thất bại cho các Ông: Trần Trọng Tân, Trưởng ban; Đào Duy Tùng, Thường trực BCT, Tổng Bí thư Đỗ Mười. Quả nhiên, hơn 1 ngày sau đã chứng minh nhận định của Bố tôi là hoàn toàn chính xác. Tôi nhớ là hồi đó, hầu như cán bộ, đảng viên VN đều ghét Gorbachev và Elsin, nên đã phản ứng dữ dội khi Bộ Ngoại giao và các phương tiện truyền thông chính thống của VN giữ quan điểm trung lập, coi đó là chuyện nội bộ của Liên Xô, mong các bên kiềm chế không sử dụng bạo lực . 25 năm đã qua - Khoảng thời gian dài nhưng không xóa nhòa ký ức không thể nào quên của những người VN lớn tuổi nói chung và người Hà Nội nói riêng.
Trả lời - -
lê minh tiến
Ông Gorbachev phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì để Liên Xô ta rã, ông ta là tay sai của Mỹ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình