Ông Kim Jong-un “đánh tiếng” với Donald Trump nhân năm mới

LĐO K.M
Chia sẻ

Trong diễn văn mừng năm mới ngày 1.1.2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên đang ở trong giai đoạn cuối cùng trước khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa.

"Chúng ta đang ở giai đoạn cuối cùng trước khi phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trong năm 2016, Triều Tiên đã đạt được vị thế cường quốc hạt nhân. Từ giờ trở đi, Triều Tiên là một cường quốc quân sự của phương Đông mà ngay cả kẻ thù mạnh nhất cũng sẽ không thể đụng đến được" - RFI trích lời ông Kim Jong-un phát biểu trong bài diễn văn dài 30 phút phát trên truyền hình.

Trong năm 2016, Bình Nhưỡng đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và nhiều lần bắn thử tên lửa tầm trung và xa với mục đích làm sao để tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Cho đến giờ, nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi khả năng thực sự của vũ khí hạt nhân Triều Tiên với bằng chứng là Bình Nhưỡng chưa lần nào phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy nhiên, có một điểm mà hầu hết các chuyên gia thống nhất với nhau, đó là Bình Nhưỡng đã tiến bộ rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền thay cha đầu năm 2012.

Một quan chức cao cấp quốc phòng Mỹ, tháng 12.2016 nhận định rằng Triều Tiên thực sự đã trang bị được tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, nhưng khả năng phóng vẫn còn hạn chế.

Theo chuyên gia về Triều Tiên Kim Yong-hyun thuộc đại học Dongguk Seoul, tuyên bố của ông Kim Jong-un có thể là một cách đánh tiếng tới tổng thống tương lai của Mỹ Donald Trump rằng "nếu Mỹ tiếp tục chính sách o ép Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa liên lục địa trong những tháng tới".

Bình Nhưỡng từ trước tới nay vẫn luôn kêu gọi Washington "chấm dứt chính sách thù địch lỗi thời với Triều Tiên". Hiện tại, ông Donald Trump chưa bày tỏ rõ ràng lập trường về vấn đề Triều Tiên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!