Ông Nicolas Sarkozy tuyên bố tranh cử tổng thống Pháp lần nữa

LĐO V.N
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống lần ba vào năm 2017 với hy vọng trở lại ghế nguyên thủ, sau khi bị đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2012 bởi tổng thống đương nhiệm Francois Hollande. 

"Tôi cảm thấy tôi có sức mạnh dẫn dắt cuộc đấu này vào thời điểm phức tạp trong lịch sử của chúng ta" - Reuters dẫn lời ông Sarkozy viết trên các trang mạng xã hội của ông trước khi công bố cuốn sách mới của ông với tựa đề "Tất cả vì nước Pháp" vào ngày mai 24.8. 

Muốn tranh cử tổng thống, ông trước hết phải thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trung hữu vào tháng 11 tới. 

Trong cuốn sách này, Sarkozy nói rằng ông sẽ tham gia cùng với hơn một chục ứng đối thủ khác chạy đua làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa. 

Sarkozy ít giấu giếm mong muốn của ông trở lại điện Elysee. Tuy nhiên ông sẽ phải vượt qua nhiều trở ngại trên con đường này. 

Các đối thủ mạnh nhất của ông trong đảng sẽ là hai cựu Thủ tướng Francois Fillon và Alain Juppe. Đến giờ trên thực tế ông Juppe là người được ưa thích nhất vào ghế ứng cử viên của phe Cộng hòa. 

Theo BBC, di sản của ông trong nhiệm kỳ tổng thống trước từ 2007 - 2012 không rực rỡ lắm. Tỷ lệ thất nghiệp gần 10%, thâm hụt thổi phồng, tính cạnh tranh của đất nước không được cải thiện, lời hứa Pháp sẽ là nơi mọi người có thể "làm việc nhiều hơn để thu nhập nhiều hơn" đã biến mất. Tất nhiên có nguyên nhân vì khủng hoảng kinh tế thế giới 2008. 

Ngoài ra ông đang bị một số cáo buộc liên quan đến pháp lý - đó là cáo buộc vượt quá giới hạn chi tiêu tranh cử năm 2012 và gây sức ép với một thẩm phán để tiết lộ các chi tiết trong một vụ khác mà ông bị cho là liên quan. 

Song ông cũng là người góp phần chèo lái Châu Âu qua khủng hoảng tài chính. 

Ông còn có thế mạnh là từng giữ vị trí cựu bộ trưởng nội vụ, Tổng tư lệnh quân đội Pháp - những ưu thế khi mà nước Pháp đang đối mặt với khủng bố.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM