Ông Obama thăm Lào, cấp tiền giải quyết hậu quả chiến tranh Việt Nam

LĐO N.V
Chia sẻ
Từ năm 1964 đến 1973, Không quân Mỹ đã thả xuống trên hai triệu tấn bom.

Trong chuyến viếng thăm lịch sử ngày 6.9 tại Vientiane, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu ra "nghĩa vụ tinh thần" đối với Lào, đất nước gánh chịu nhiều trận bom trong chiến tranh Việt Nam. 

Là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên công du Lào, ông Obama tuyên bố: "Tôi nghĩ rằng Mỹ có nghĩa vụ tinh thần phải giúp đỡ Lào hàn gắn các vết thương" - RFI dẫn lời tổng thống Mỹ. Ông Obama thông báo viện trợ cho Lào 90 triệu USD trong vòng ba năm, thêm vào số 100 triệu USD mà Washington hỗ trợ từ 20 năm qua để rà soát, phá hủy bom mìn còn sót lại.

Lào đã chịu nhiều ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Việt Nam. Từ năm 1964 đến 1973, Không quân Mỹ đã thả xuống trên hai triệu tấn bom, nhằm cắt đường tiếp tế của quân đội miền Bắc vào miền Nam Việt Nam. Khoảng 30% trong số đó không nổ, nhưng từ đó đến nay, đã sát hại và làm bị thương trên 20.000 người.

Tổng thống Mỹ nhìn nhận "cuộc chiến tranh bí mật" đã khiến "Lào trở thành nước gánh chịu một lượng bom nhiều nhất thế giới, hơn cả Đức và Nhật" nếu tính theo đầu người. Hôm nay, ông Obama đi thăm một trung tâm giúp đỡ các nạn nhân của bom mìn tại Vientiane. Phía chính phủ Lào tuyên bố sẽ gia tăng nỗ lực tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Quan hệ giữa Mỹ với Lào đã hạ nhiệt sau nhiều năm căng thẳng. Đến Vientiane tham dự hội nghị ASEAN, mà Lào đang là chủ tịch luân phiên, đối với ông Obama đây là cơ hội nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á trong khuôn khổ chính sách xoay trục trước sự thống trị của Trung Quốc trong khu vực.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

thái hòa
Khổ chữ của báo lao động quá bé rất khó đọc
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1