Ông Shinzo Abe một lần nữa làm Thủ tướng Nhật

U.M (Theo Telegraph)
Chia sẻ
Con đường trước mắt của tân Thủ tướng Abe không hề dễ dàng.

Ngày 25.12, Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) Shinzo Abe lại được bầu làm thủ tướng thứ 96 của Nhật Bản, sau 5 năm từ bỏ chức vụ này.

Theo kết quả bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể hạ viện diễn ra trong ngày, Chủ tịch Đảng LDP Shinzo Abe được 328 phiếu, chiếm đa số tuyệt đối để trở thành người lãnh đạo chính phủ do hai Đảng LDP và Đảng Công minh mới (NKP) kết minh thành lập.

Trong khi đó, tân Chủ tịch của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ, đảng cầm quyền trước đó) Banri Kaieda chỉ có được 57 phiếu. Với chiến thắng này, ông Abe (58 tuổi) trở thành người thứ hai với hai lần làm thủ tướng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai sau cố Thủ tướng Shigeru Yoshida.

Lần trở lại này của ông Abe được coi là khá khó khăn khi Nhật Bản đang gia tăng gánh nặng về việc dân số già, kinh tế suy giảm trong nhiều năm liên tiếp và quan hệ ngoại giao ngày càng căng thẳng với Trung Quốc. Việc thay đổi thủ tướng 7 lần trong 6 năm qua đã thể hiện sự bất ổn của Nhật Bản ở cả phương diện chính trị và kinh tế.

Ngay sau khi được bổ nhiệm làm thủ tướng, ông Abe đã chỉ định nhân sự trong nội các mới, trong đó có các gương mặt đáng chú ý như cựu Thủ tướng Taro Aso làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính; Hạ nghị sĩ Toshimitsu Motegi làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; Hạ nghị sĩ Akira Amari làm Bộ trưởng phục hồi kinh tế; Hạ nghị sĩ Takami Nemoto làm Bộ trưởng phụ trách tái thiết.

Nhân dịp ngài Shinzo Abe được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng Nội các Nhật Bản, ngày 26.12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện mừng. Nhân dịp ngài Bunmei Ibuki được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản, ngày 26.12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi điện mừng. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng tới ngài Fumio Kishida nhân dịp ngài được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm sau tai nạn máy bay Casa 212: Lời kể từ người vợ của liệt sỹ duy nhất chưa tìm thấy thi thể