Ông Tập Cận Bình tuyên bố không để ai tranh giành biển đảo

LĐO N.V
Chia sẻ

Trong một cử chỉ nhằm cảnh cáo Đài Loan và các nước nhân ngày đầu năm dương lịch 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố "không để bất kỳ ai tranh giành chủ quyền biển đảo và quyền tự do hàng hải của Trung Quốc".

Theo Reuters, tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc được các cơ quan truyền thông Nhà nước loan báo vào tối 31.12.2016,  khẳng định Bắc Kinh "theo đuổi một chính sách phát triển hoà bình và sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cùng quyền lợi hàng hải". Ông Tập Cận Bình nói thêm một cách chung chung "không cho phép bất kỳ ai tranh đoạt quyền lợi này".

Tuy Chủ tịch Trung Quốc không nói rõ nhắm vào các quốc gia nào trong khu vực nhưng Bắc Kinh tranh giành biển đảo với tất cả các nước trong vùng từ Nhật Bản ở Hoa Đông cho đến hầu hết các quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông.

Theo RFI, ông Tập Cận Bình cũng không nói gì đến tình hình Đài Loan, trừ lời chúc Tết, nhưng cơ quan Hoa lục đặc trách quan hệ hai bờ eo biển dự báo 2017 sẽ là năm đầy bất trắc.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Hiệp hội liên lạc của Trung Quốc thẩm định tình hình trong vùng eo biển Đài Loan "sẽ rất phức tạp và nghiêm trọng trong năm 2017 vì có nhiều bất trắc và rủi ro làm cản lực".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tư Văn
Khi TQ đã chiếm được đảo của người khác rồi thì "Không để bất kỳ ai tranh giành chủ quyền biển đảo và quyền tự do hàng hải của Trung Quốc".Không biết ai là con hổ giấy !
Trả lời - -
Nguyên Sài Gòn
Trả lại Hoàng Sa cho Việt Nam.
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Chuyện xưa "Nực cười châu chấu đá xe / Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng" .Đã biết bao lần dùng mạnh đè yếu ...cuối cùng thất bại thảm hại.Bài học lịch sử vẫ còn đó .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình