Ông Trump bị so sánh với “vụ thảm sát đêm thứ Bảy” của Nixon

LĐO V.A
Chia sẻ

Giới bình luận đã so sánh "vụ thảm sát đêm thứ Hai" của Tổng thống Trump với "vụ thảm sát đêm thứ Bảy" nổi tiếng của Tổng thống Richard Nixon.

Báo chí Mỹ gọi là hành động hôm 30.1.2017 khi tân Tổng thống Trump sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates vì bà từ chối thực hiện sắc lệnh cấm nhập cảnh là "vụ thảm sát đêm thứ Hai". Ông Trump đã trở thành tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ sa thải Tổng Chưởng lý, sau Tổng thống Richard Nixon.

Giới bình luận đã so sánh "vụ thảm sát đêm thứ Hai" với "vụ thảm sát đêm thứ Bảy" nổi tiếng vào mùa thu năm 1973, khi Tổng thống Nixon gọi Bộ trưởng Tư pháp Elliot Richardson đến và yêu cầu ông sa thải công tố viên Archibald Cox - người đang điều tra vụ Watergate.

Bộ trưởng Richardson từ chối sa thải công tố viên Cox và đã từ chức để phản đối. Nixon tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ của Thứ trưởng William Ruckelshaus và yêu cầu ông này sa thải Cox. Phó Tổng Chưởng lý Ruckelshaus không tuân lệnh và cũng từ chức.

Không nản lòng, Nixon tiếp tục trao quyền điều hành Bộ Tư pháp cho Robert Bork và ông này vui vẻ thực hiện yêu cầu sa thải Cox. Công tố viên Cox lúc đó đã ban hành "trát tòa" yêu cầu được cung cấp nội dung những đoạn hội thoại đã được ghi âm của Nixon, khiến Tổng thống lo ngại.

Theo Independent, những người phản đối Tổng thống Trump nhanh chóng nhận ra sự tương đồng giữa cựu Bộ trưởng Tư pháp Richardson và quyền Tổng Chưởng lý Yates, người được ông Obama bổ nhiệm.

Chỉ rõ lý do phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump, bà Yates nói: "Tại thời điểm hiện tại, tôi không tin rằng việc bảo vệ mệnh lệnh hành pháp phù hợp với trách nhiệm của Bộ Tư pháp, và tôi cũng không cho rằng mệnh lệnh hành pháp đó là hợp pháp".

Trong khi đó, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết bà Yates "phản bội Bộ Tư pháp bằng cách từ chối thực thi một mệnh lệnh pháp lý nhằm bảo vệ công dân Hoa Kỳ".

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình