Ông Trump dập bụp máy khi điện đàm gay gắt với Thủ tướng Australia

LĐO V.A
Chia sẻ
Tổng thống Trump có cuộc điện đàm gay gắt với Thủ tướng Turnbull.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull có nguy cơ trở thành rạn nứt ngoại giao giữa hai đồng minh sau khi hai nhà lãnh đạo trao đổi gay gắt và ông Trump đột ngột dập máy.

Nội dung cuộc điện đàm hôm 28.1 là về chính sách người tị nạn. Cuộc điện đàm trở nên căng thẳng sau khi nhà lãnh đạo Australia hối thúc Tổng thống Mỹ tôn trọng thỏa thuận tiếp nhận 1.250 người tị nạn từ một trung tâm giam giữ của Australia.

Vài ngày trước đó, ông Trump đã nhắc lại sự tức giận của mình trên Twitter, gọi đây là "thỏa thuận ngớ ngẩn" và đổ lỗi cho chính quyền của ông Obama đã ký kết thỏa thuận này.

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức cao cấp trong chính quyền của ông Trump cho biết, tân tổng thống nói với nhà lãnh đạo Australia trong cuộc điện đàm rằng những người tị nạn này có thể bao gồm cả "những kẻ đánh bom Boston kế tiếp". Ông Trump cũng nói sẽ "bị giết chết về mặt chính trị" bởi thỏa thuận, mặc dù một ngày trước đó ông đã ký lệnh cấm nhập cảnh với công dân của 7 nước Hồi giáo.

Quan chức giấu tên được New York Times dẫn lời cho biết cuộc điện đàm ngắn hơn dự kiến và kết thúc đột ngột sau khi Thủ tướng Turnbull nói với ông Trump rằng cần chấp nhận người tị nạn.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (2.2) tại bang Victoria, Thủ tướng Australia từ chối bình luận về độ dài cuộc điện đàm hoặc khẳng định có kết thúc sớm hơn dự kiến hay không. Song ông thừa nhận rằng cuộc nói chuyện rất thẳng thắn.

Khi được hỏi về giọng điệu của Tổng thống Mỹ, và liệu có phải ông Trump đột ngột dập máy hay không, Thủ tướng Australia từ chối bình luận. "Tốt hơn là những cuộc trò chuyện như vậy được tiến hành một cách thẳng thắn và riêng tư" - ông Turnbull nói.

Ông Turnbull cũng nhắc lại rằng quan hệ giữa Australia và Mỹ vẫn mạnh mẽ, nhưng nếu thỏa thuận về người tị nạn thất bại thì Canberra sẽ gặp khó.

Chính phủ Australia có chính sách cấm bất kỳ người tị nạn nào cố tình đến nước này bằng thuyền. Phần lớn người tị nạn bị giữ ở các hòn đảo Nauru và Manus đến từ Iran và Iraq. Hai nước này nằm trong số 7 quốc gia có đông người Hồi giáo bị ông Trump cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng ít nhất 90 ngày.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Không biết hành động của người đối thoại như thế nào, chớ bạn "cúp ngang" máy điện thoại trong lúc điện đàm là hành động mất lịch sự nhất, cho thấy sự bất đồng tức giận của bạn đói với người đang nghe hay đang nói. Trump đã và đang làm như "ta đây" là một TT quan trọng nhất thế giới, "Trump khinh địch sẽ có ngày ông bị mắc địch " như cuộc bầu cử mà ông thắng vừa qua, khi ai ai cũng tin tưởng bà Clinton chắc chắn thắng cử , cuối cùng mà lại thất bại .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu