Ông Trump để ngỏ cửa hợp tác quân sự với Nga ở Syria

LĐO V.A
Chia sẻ
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford (trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại Lầu Năm Góc hôm 21.1.

Chính quyền của Tổng thống Trump hôm 23.1 để ngỏ cửa hợp tác với Nga hoặc bất cứ nước nào khác trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

"Tôi nghĩ rằng nếu có một cách mà chúng ta có thể chống lại IS với bất kỳ nước nào, kể cả Nga, và chúng ta có lợi ích quốc gia chia sẻ trong đó, chắc chắn chúng tôi sẽ tham gia" - AP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói.

Khi được hỏi liệu đề xuất đó có mở rộng để làm việc với Tổng thống Syria Bashar Assad hay không, ông Spicer nói: "Chúng tôi không hợp tác với những người không thực tâm, mà chỉ dùng chiêu bài đánh bại IS. Do đó, không cần đẩy vấn đề đi quá xa như vậy".

Ông Spicer cũng cho rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis xem xét thay đổi cách tiếp cận của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Trong hơn 2 năm Tổng thống Obama chỉ đạo chiến dịch của Mỹ chống IS ở Syria, ông khước từ lời đề nghị của Nga phối hợp hành động quân sự. Ông Obama tin rằng Nga hành động ngược lại với lợi ích của Mỹ bằng cách ủng hộ Tổng thống Assad - người là chính quyền của ông Obama gọi là bất hợp pháp.

Khi ông Trump nhậm chức, Nga dường như dễ dàng lôi kéo được chính quyền mới hợp tác quân sự chặt chẽ hơn, phản ánh những tuyên bố thường xuyên của ông Trump trong chiến dịch tranh cử rằng ông hoan nghênh mọi cơ hội nhằm cải thiện quan hệ với Mátxcơva.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á