Ông Trump: Mỹ-Nhật là trụ cột của an ninh khu vực

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng ngày 10.2.2017. Ảnh: AP.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10.2 tuyên bố liên minh Mỹ-Nhật là trụ cột của hòa bình-ổn định khu vực, theo VOA.

Ông Trump bắt đầu 2 ngày hội đàm với Thủ tướng Nhật bằng một cái ôm thân thiết khi ông Shinzo Abe bước vào Nhà Trắng. Trong Phòng Bầu Dục, lãnh đạo hai nước đồng minh đã tươi cười "tay bắt mặt mừng" trước khi ngồi xuống thảo luận.

Tại cuộc họp báo chung với ông Abe, ông Trump tránh không nhắc lại luận điệu lúc tranh cử khi ông tố cáo Nhật lợi dụng viện trợ an ninh của Hoa Kỳ và đánh cắp công ăn việc làm của dân Mỹ.

“Chúng tôi cam kết với an ninh của Nhật, tất cả những khu vực thuộc quyền kiểm soát hành chính của Nhật và tăng cường hơn nữa liên minh thiết yếu của chúng tôi”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Thông cáo báo chí chung của hai bên nêu rõ cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Nhật bằng các khả năng quân sự truyền thống và khả năng hạt nhân không thay đổi.

Đây là một thắng lợi cho ông Abe, người trông đợi chuyến thăm Washington lần này sẽ phát huy sự tin cậy lẫn nhau và hữu nghị với tân Tổng thống Mỹ cũng như gửi ra một thông điệp rằng đồng minh Mỹ -Nhật mấy chục năm nay không hề lay chuyển trước một Trung Quốc trỗi dậy.

Cũng theo thông cáo, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật xác nhận rằng Điều khoản 5 trong hiệp ước an ninh song phương bao gồm cả quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư.

Sau cuộc gặp ở Nhà Trắng, ông Trump và ông Abe đã lên đường đi Florida, nghỉ dưỡng cuối tuần tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?