Phẫn nộ giáo viên hành hạ học sinh "cho vui"

LĐO Ngọc Vân
Chia sẻ
Nụ cười của cô giáo khi nhấc bổng học sinh bằng tai.

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hai giáo viên ở tỉnh Chiết Giang sau khi một bức ảnh phát tán trên Internet cho thấy một trong hai người xách tai học sinh nhấc lên "cho vui" mặc cho cậu bé la hét đau đớn.

Hình ảnh cậu bé la hét đau đớn khiến mọi người tức giận sau khi được đăng tải trên một trang web mạng xã hội, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay. Người giáo viên nói này với cảnh sát rằng mình làm vậy "cho vui".

Trong bức ảnh, cô giáo cười khi nhấc tai học sinh lên. Giáo viên còn lại - người bị cáo buộc chụp và tải lên mạng bức ảnh trên - bị quản chế hành chính 7 ngày.

Tại Trung Quốc, gần đây xuất hiện nhiều bê bối liên quan tới bạo lực học đường. Những bức ảnh giáo viên nhấc học sinh bằng tai, nhét đầu trẻ vào thùng rác, lấy băng dính dán miệng và trói tay... được đăng lại hàng nghìn lần trên trang mạng xã hội thông dụng nhất Trung Quốc Sina Weibo, khiến dấy lên làn sóng phẫn nộ trong công chúng.

Một video khác cũng được lưu hành trên các mạng xã hội tuần qua cho thấy một giáo viên tát liên tục 120 cái vào mặt 4 em học sinh nữ trong vòng 30 phút vì các em không trả lời được câu hỏi.

Truyền thông địa phương đưa tin nữ giáo viên này, thuộc trường mẫu giáo Montessori ở tỉnh Thiểm Tây, phía bắc Trung Quốc, đã bị giới chức bắt giam.

Cha của em nhỏ bị đánh gọi cho cảnh sát sau khi thấy con gái về nhà với nhiều vết bầm tím và khuôn mặt sưng vù. Tình trạng ngược đãi này đã được ghi lại trên camera an ninh của lớp học. "Chỉ trong vòng nửa tiếng, cô giáo tát con gái tôi 43 lần và đá cháu 2 lần. Cô ta cũng đã tát những đứa trẻ còn lại lần lượt 43 lần, 27 lần và 10 lần".

"Chất lượng giáo viên đang bị xói mòn" - một thành viên mạng xã hội Sina Weibo có tên Ji Mo nói. "Tôi vẫn còn nhớ rõ sự sỉ nhục khi bị đánh đập trong buổi học toán hồi lớp 1. Từ đó tôi không bao giờ thích toán".

Các quan chức ngành giáo dục cho biết họ sẽ tiến hành điều tra về vụ việc mới nhất liên quan đến cháu nhỏ bị xách tai nhấc lên tại tại trường mẫu giáo Peacock Blue tại Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang. Theo Tân Hoa xã, trường mẫu giáo đã được yêu cầu phải thay đổi cách hoạt động.

Kết quả một cuộc điều tra hiếm hoi năm 2004 đối với 528 học sinh Trung Quốc cho thấy 58% em bị bạo hành học đường - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho hay. Các em bị đánh, đập bằng nhiều vật dụng khác nhau.

Theo Tân Hoa xã, sự quan tâm nhiều hơn của xã hội đối với các vụ bạo hành học sinh đã khiến Bộ giáo dục Trung Quốc đề xuất áp lệnh cấm trên toàn quốc đối với việc hành hạ thể xác từ hồi tháng Sáu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn LĐVN