Phát hiện tàu gián điệp Nga gần căn cứ tàu ngầm hạt nhân Mỹ

LĐO V.A
Chia sẻ
Tàu Viktor Leonov.

Một tàu do thám Nga bị phát hiện hai lần trong hai tháng qua hoạt động gần căn cứ tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Tàu Viktor Leonov bị phát hiện cách căn cứ tàu ngầm hải quân Mỹ Kings Bay ở Georgia khoảng 20 dặm - nơi có tàu ngầm hạt nhân Trident của Hạm đội Đại Tây Dương của Hải quân Mỹ.

Theo tờ Express, tàu do thám cỡ lớn lớp Vishnya của Nga không trang bị hệ thống vũ khí tầm xa, nhưng mang theo một loạt cảm biến công nghệ cao có khả năng chặn thông tin liên lạc điện tử.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, không chắc Nga có thể thu thập được thông tin tình báo nhạy cảm từ căn cứ hải quân gần đó.

Ông Michael Petersen, Giám đốc Viện nghiên cứu Hàng hải Nga nói: "Khi chúng ta biết có một tàu nằm trong phạm vi nhất định, chúng ta chắc sẽ không sử dụng sóng radio, radar hay bất kỳ loại thu phát điện tử nào khác mà chiếc tàu kia có thể khai thác được".

Viktor Leonov, một trong 7 chiếc tàu lớp Vishnya được đóng cho Hải quân Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh những năm 1980, bị phát hiện hai lần trong hai tháng qua ở bờ biển Mỹ. Lần trước, nó bị phát hiện cách Connecticut 30 dặm, nhưng chưa xâm phạm lãnh hải Mỹ.

Trong khi đó, cố vấn trưởng của Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI), giáo sư Học viện Khoa học Quân sự Nga Vladimir Kozin nói với Sputnik rằng, tàu Nga đang thực hiện công việc thường xuyên ở vùng biển quốc tế.

"Người Mỹ và đồng minh NATO của họ luôn lo lắng khi chúng ta tiến hành công việc thường lệ trong các biển và đại dương với việc sử dụng tàu trinh sát, mà cần nói thêm là tất cả các quốc gia hàng hải mạnh trên thế giới đều sở hữu tàu do thám. Vì vậy, những chuyện ồn ào chẳng để làm gì. Tàu hiện diện trong vùng biển quốc tế là chuyện bình thường. Hơn nữa, cần phải tính đến chuyện người Mỹ từ lâu đã đẩy mạnh hoạt động tình báo chống lại Nga bằng cách sử dụng tàu trinh sát, và cả lực lượng không quân. Vì vậy, trước khi tự dằn vặt và suy đoán: Nga đang làm gì ở đó thì trước hết để cho họ chuyển hướng nhìn vào chính bản thân mình - thế họ đang làm gì trên bờ biển của chúng ta, trong khi cũng sử dụng những phương tiện tương tự" - ông Vladimir Kozin nói.

Theo ông, hoạt động của  tàu Nga là phản ứng thích hợp trước hoạt động tương tự của Hoa Kỳ cũng như đồng minh.

"Trên lãnh thổ lục địa của Hoa Kỳ có hai căn cứ hải quân lớn, là nơi đóng quân của tàu ngầm hạt nhân, trên boong tàu có chứa tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân. Các cơ sở này đều nằm ở bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Và Victor Leonov xuất hiện gần căn cứ Kings Bay (tôi nhấn mạnh, tàu của chúng ta không vào địa phận lãnh hải của Mỹ). Đó là một phản ứng bình thường từ phía chúng ta, chúng ta cần phải biết về sự chuyển động của các tàu ngầm hạt nhân Mỹ" - chuyên gia quân sự nhận xét.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vy TK
Chuyện bình thường thôi mà, có gì mà ầm ỹ. Người ta sinh ra tình báo chiến lược để làm gì. Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng và Nga cũng nói thẳng ra mục tiêu của họ là thăm dò thực lực của hạm đội mỹ -Mỹ cũng thế thôi!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV