Phiên tòa thế kỷ xét xử bà Cốc Khai Lai: Án tử hình hay 15 năm tù?

A.P (Theo Telegraph, BBC, AP)
Chia sẻ
Người dân theo dõi thông tin bên ngoài tòa án Hợp Phì.

Phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai – vợ cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và là con gái của một công thần cách mạng của Trung Quốc, Thiếu tướng Cốc Cảnh Sinh – khai mạc hôm nay (9.8) tại Tòa án Nhân dân Hợp Phì, tỉnh An Huy.

Chính quyền đã huy động hàng trăm nhân viên an ninh và cảnh sát mặc thường phục để đảm bảo an ninh tại tòa án. Dự kiến, Anh có 2 nhà ngoại giao được tham dự phiên tòa.

Con trai bà Cốc Khai Lai bênh vực mẹ

Ngày 8.8, Bạc Qua Qua - con trai của ông Bạc Hy Lai - yêu cầu “hãy để sự thực lên tiếng” khi được CNN hỏi về phiên tòa xét xử. Bạc Qua Qua cho biết đã cung cấp lời khai bằng văn bản cho nhóm luật sư bào chữa của mẹ. “Do tôi được nêu tên như một động cơ cho những tội ác mà mẹ tôi bị cáo buộc, tôi đã nộp bản khai nhân chứng theo yêu cầu. Tôi hy vọng mẹ tôi sẽ có cơ hội xem xét chúng” - Bạc Qua Qua nói. Con trai của ông Bạc Hy Lai hiện vẫn đang ở Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học danh tiếng Harvard.

Tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” hôm 7.8 dẫn lời một công tố viên cấp cao trực tiếp thụ lý vụ án cho biết, bà Cốc Khai Lai đã “bình thản và thoải mái” nhận tội đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood và kể lại mọi việc theo trí nhớ cho bên điều tra. Những chi tiết trong cáo trạng mà bà Cốc Khai Lai không nhớ rõ, bà đơn giản nói với các nhà điều tra là “cứ viết những gì họ muốn”. Nguồn tin này cho biết, bà Cốc Khai Lai còn nhận cả “các tội danh kinh tế”, song chỉ bị buộc tội cố ý giết người.

Tranh cãi về mức án

Theo Tân Hoa xã, thông tin về vụ xét xử bà Cốc Khai Lai là chủ đề được nhiều người truy cập nhất trên mạng, tuy nhiên hầu hết báo Trung Quốc chỉ lấy tin Tân Hoa xã về diễn biến vụ việc.

Vấn đề tranh cãi nhiều nhất hiện nay là liệu bà Cốc Khai Lai có phải nhận án tử hình. Trong lúc báo chí phương Tây đa phần nghiêng về khả năng bà Cốc Khai Lai thoát án tử hình, các nhà bình luận Trung Quốc cho rằng bà vẫn sẽ bị xử tội chết. “Tôi cho rằng bà ấy sẽ bị tuyên án tử hình tại phiên tòa - nhà phân tích chính trị Jiang Weiping từ Canada cho hay - Việc giảm án, nếu xảy ra, sẽ được thực hiện khi gia đình có đơn kháng án”.

Luật sư nhân quyền nổi tiếng tại Bắc Kinh - ông Pu Zhiqiang - cũng cho khó có thể giảm án khi bà Cốc Khai Lai còn là chủ mưu, ra lệnh cho thuộc hạ Trương Hiểu Quân đầu độc ông Heywood. Tuy nhiên, luật sư Pu Zhiquiang cho rằng có thể bà Cốc Khai Lai sẽ nhận “án tử hình treo” – thường được giảm xuống thành tù chung thân hoặc có thời hạn. Trái lại, nhà bình luận chính trị tại Hồng Kông Ching Cheong dự đoán bà Cốc Khai Lai chỉ nhận mức án rất nhẹ là 15 năm tù, còn người giúp việc Trương Hiểu Quân sẽ bị tử hình.

Ông Bạc Hy Lai nhẹ tội?


Theo ông Perry Link - Giáo sư danh dự Đại học Princeton của Mỹ -  việc bà Cốc Khai Lai chỉ bị xử về cáo trạng cố ý giết người chứ không phải các tội kinh tế, là nỗ lực của chính quyền nhằm chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi cáo buộc tham nhũng đối với gia đình ông Bạc Hy Lai. Đây còn là dấu hiệu cho thấy các nhà chức trách Trung Quốc không có kế hoạch khởi tố hình sự đối với ông. “Nếu bà Cốc Khai Lai  không bị xét xử tội kinh tế, họ Bạc sẽ không gặp vấn đề quá lớn. Chính phủ Trung Quốc muốn kết thúc vụ việc nhanh chóng” - luật sư Pu Zhiqiang nói.

Trước vụ bê bối liên quan đến cái chết của doanh nhân Neil Heywood, ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc công khai vận động để có ghế trong Thường vụ Bộ Chính trị. Ông cũng bị những người chủ trương nhà nước pháp quyền phê phán vì chiến dịch thanh trừng tội phạm ở Trùng Khánh, tử hình nhiều người. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai trừ ông Bạc Hy Lai khỏi Ban Chấp hành Trung ương, cách chức Uỷ viên Bộ Chính trị của ông.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017