Philippines âm thầm chuẩn bị đàm phán vô điều kiện với Trung Quốc

LĐO K.M
Chia sẻ
Tàu Trung Quốc (trái) và tàu Nga (phải) diễn tập hải quân chung ở Biển Đông ngày 16.9.

Philippines đang lặng lẽ thu xếp qua kênh ngoại giao để đàm phán song phương với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

"Điều quan trọng là chúng tôi đàm phán" - tờ PhilStar ngày 18.9 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu tại Đại sứ quán Philippines tại Washington.

Ông Yassay cho biết, quân đội Philippines chưa được trang bị đầy đủ về vũ trang nên không thể chống lại Trung Quốc trong bất kỳ trận chiến nào, và đó là lý do Tổng thống Duterte ra lệnh cho hải quân không được tiến hành tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines cho hay, các cuộc tuần tra này có thể bị Trung Quốc xem là hành động khiêu khích, khiến việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hoà bình trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố chỉ có thể đàm phán với Manila bên ngoài khuôn khổ phán quyết Toà trọng tài, vốn bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Còn Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh: "Quan điểm của chúng tôi là không đàm phán ngoài khuôn khổ phán quyết của Tòa trọng tài. Chúng tôi đang tiến hành mọi biện pháp để đảm bảo các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc sẽ diễn ra".

Ngoại trưởng Yasay cho hay, quan hệ giữa hai nước không chỉ giới hạn trong tranh chấp trên biển, mà còn nằm ở những lĩnh vực khác như đầu tư, thương mại, du lịch, và việc bàn thảo có thể mở cánh cửa để đàm phán vấn đề trên biển.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình