Philippines: ASEAN không là công cụ của các đại cường

LĐO N.V
Chia sẻ
Bộ trưởng Quốc phòng Philipppines Delfin Lorenzana tại diễn đàn Singapore ngày 23.1.

Vào lúc Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng trong khu vực, Philippines ngày 23.1 khẳng định, Đông Nam Á không phải là "vật ủy nhiệm", tức là công cụ để thông qua đó các siêu cường đối đầu nhau.

Phát biểu nhân Diễn Đàn Fullerton về an ninh ở Singapore, với sự tham gia của đại diện hơn 20 quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng đã đến lúc các quốc gia bên ngoài khu vực để yên cho ASEAN tự quyết định hướng đi của mình - theo RFI.

Nhắc đến tư cách chủ tịch khối ASEAN hiện nay của Philippines, ông Lorenzana tuyên bố: "Với tư cách là chủ nhà (của khu vực Đông Nam Á)..., chúng tôi cần phải nhắc nhở bạn bè của chúng tôi, một cách kiên quyết nếu cần thiết, là không nên sử dụng ASEAN làm công cụ để đối đầu nhau".

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines còn nói thêm, khối ASEAN tiếp tục tái khẳng định sự thống nhất và đoàn kết trước tình trạng các siêu cường đang gia tăng cạnh tranh trong vùng.

Liên quan đến tranh chấp Biển Đông, ông Lorenzana nhắc lại rằng ASEAN đang cố hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để tạo ra khuôn khổ cho các giải pháp lâu dài nhằm giải quyết các tranh chấp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?