Philippines "chuyển hướng chiến lược" từ Mỹ sang Trung Quốc

LĐO V.N
Chia sẻ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi ông Duterte tới thăm Bắc Kinh tháng 10.2016.

Philippines đang nghiêng về phía Trung Quốc thay vì đồng minh truyền thống Mỹ, nhằm cố gắng bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc sau tranh chấp lãnh thổ kéo dài - đại sứ mới được bổ nhiệm của Philippines tại Bắc Kinh cho biết.

RT dẫn lời tân đại sứ Josse Chito Sta. Romana nói rằng việc này thể hiện "sự chuyển hướng chiến lược trong chính sách đối ngoại của chúng tôi".

"Trước đây chúng tôi mất cân bằng một chiều theo hướng có lợi cho Mỹ" - ông nói.

"Chúng tôi không từ bỏ liên minh với Mỹ... Chúng tôi về cơ bản đang cố gắng bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc".

Ông Romana cũng cho biết, Philippines để ngỏ khả năng làm việc với Trung Quốc về tiếp cận các nguồn tài nguyên ở khu vực tranh chấp.

"Trung Quốc từng xem Philippines là sự thế chấp địa chính trị, hay là con ngựa thành Troa của Mỹ. Giờ đây họ coi chúng tôi là một láng giềng thân thiện".

Ông nói thêm rằng quan hệ với Mỹ xuống dốc sau khi chính quyền Mỹ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của tổng thống Rodrigo Duterte.

"Vấn đề đến sau khi họ bắt đầu rao giảng cho ông ấy. Tổng thống của chúng tôi coi đó là một vấn đề nội bộ" - Đại sứ Romana nói. "Người Trung Quốc không bình luận các vấn đề nội bộ của các vị".

Tháng 7.2016, Tòa Trọng tài Luật Biển LHQ ra phán quyết trong vụ kiện của chính quyền tiền nhiệm ở Philippines, nói rằng các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông là phi pháp.

Song tổng thống Duterte quyết định gạt sang một bên những tranh chấp lãnh thổ để đối lấy đầu tư và viện trợ của Trung Quốc. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?