Philippines: “Phá băng” hay không tuỳ vào thái độ của Trung Quốc

LĐO V.A
Chia sẻ
Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos.

Ngày 9.8, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đưa ra danh sách các chuyên gia và quan chức mà ông hy vọng gặp trong chuyến thăm nhằm nhen nhóm lại quan hệ với Trung Quốc, vốn căng thẳng vì tranh chấp Biển Đông.

"Tôi luôn là một người rất lạc quan, luôn tìm kiếm những kết quả tốt nhất. Nhưng tất nhiên còn phụ thuộc vào thái độ của các quan chức Trung Quốc" - ông Ramos phát biểu với báo giới tại Hong Kong.

Đặc phái viên Philippines không đưa ra chi tiết về lịch trình hoặc những người ông dự định gặp gỡ, ngoại trừ ông Ngô Sĩ Tồn, đứng đầu Viện Nghiên cứu Hải Nam ở đảo Hải Nam.

Ông Ramos được Reuters dẫn lời cho biết, ông tìm cách cải thiện các mối quan hệ kinh tế và du lịch, chẳng hạn cho phép "đánh bắt cá ở ngư trường truyền thống" ở bãi cạn Scarborough, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. "Mục đích là sử dụng Biển Đông như một nơi để cứu sống chứ không phải giết người hoặc phá huỷ cuộc sống" - ông Ramos nói.

Năm 2012, Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough, không cho ngư dân Philippines đánh cá. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Philippines đệ đơn kiện Trung Quốc lên Toà trọng tài.

Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ phán quyết của Toà ngày 12.7, trong đó phủ nhận yêu sách "đường lưỡi bò" và nói rằng không thực thể nào ở Trường Sa được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Cựu Tổng thống Ramos, 88 tuổi, mô tả vai trò của mình là "người phá băng". Chuyến đi của ông là "bước cụ thể đầu tiên" và có thể mở ra một chương mới trong việc giải quyết tranh chấp - Tân Hoa xã bình luận.

Ông Ramos là tổng thống Philippines từ năm 1992-1998, khi Trung Quốc chiếm đá Vành Khăn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế