Philippines tung bằng chứng “dằn mặt” Trung Quốc

LĐO V.A
Chia sẻ
Philippines lo ngại vì tàu Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough.

Ngày 6.9, Bộ Quốc phòng Philippines công bố những hình ảnh tàu Trung Quốc ở vùng tranh chấp trên Biển Đông, chỉ vài giờ trước khi các nhà lãnh đạo ASEAN gặp Thủ tướng Trung Quốc tại hội nghị ở Lào.

Không có lời giải thích về thời điểm công bố những hình ảnh này, nhưng chúng được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Manila bày tỏ lo ngại sâu sắc về số lượng ngày càng tăng của các tàu Trung Quốc xung quanh bãi cạn Scarborough, và yêu cầu một lời giải thích của đại sứ Trung Quốc.

Một quan chức Philippines cho biết, việc công bố những bức ảnh và bản đồ là lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng, người cũng tham dự hội nghị cấp cao ASEAN ở Vientiane, Lào.

10 bức ảnh và bản đồ đã được gửi qua email đến các phóng viên, trong đó rất nhiều người đang có mặt ở Lào để đưa tin. Trong ngày hôm nay các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ có cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, nhưng chưa rõ vấn đề tranh chấp Biển Đông có được đề cập công khai hay không.

Mặc dù Scarborough chỉ là đá nhô lên khỏi mặt nước biển, song nó rất quan trọng với Philippines vì vùng biển này tĩnh và có nhiều cá. Manila nói rằng việc Bắc Kinh phong toả Scarborough là vi phạm luật pháp quốc tế.

Một dự thảo thông cáo chung của ASEAN được Reuters nhìn thấy hôm 5.9 đã liệt kê 8 điểm liên quan đến Biển Đông, nhưng không đề cập đến phán quyết của Toà trọng tài vụ kiện của Philippines.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vy TK
Việc xâm chiếm các đảo và ráo riết quân sự hóa Biển Đông của TQ là hành động cực kỳ nguyên hiểm và thâm độc nhằm độc chiếm biển đông và gây hấn với chủ quyền trên biển của các nước láng giềng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang