Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh "chạy sang nước thứ ba"?

LĐO V.N
Chia sẻ
Phó Đại sứ Thae Yong Ho (phải).

Báo chí Hàn Quốc đưa tin rằng Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh cùng gia đình đã chạy sang một nước thứ ba. Nếu điều này được khẳng định thì đây là cuộc đào tẩu cấp cao nhất từ Triều Tiên trong những năm gần đây.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc hôm 16.8 cho biết, một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên ở Anh cùng vợ và con trai đã chạy sang một nước thứ ba. 

BBC nêu tên người này là nhà ngoại giao kỳ cựu Thae Yong Ho, tham tán tại Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh đồng thời là phó đại sứ. 

Trích nguồn tin giấu tên, tờ JoongAng Ilbo cho biết, nhà ngoại giao tham gia vào hành trình đào tẩu "sau một kế hoạch tỉ mỉ" và đang trong quá trình "dừng tại một nước thứ ba với tư cách người xin cư trú". 

Chưa rõ liệu nước thứ ba đó có phải là Anh không. Thuật ngữ này thường được báo chí Triều Tiên dùng để chỉ một nước không phải Triều Tiên hoặc Hàn Quốc. 

Một quan chức sứ quán Triều Tiên ở London không thể khẳng định việc bỏ chạy này, và chỉ miêu tả thông tin của báo chí là "rất bất ngờ". 

Phóng viên BBC phụ trách Triều Tiên Steve Evans cho biết ông có những ký ức dễ chịu về Phó Đại sứ Thae, hiện ông không biết ông Thae ở đâu và đã gửi email đến địa chỉ riêng nhưng không thấy ông Thae trả lời. 

Evans tiết lộ, ông Thae đã nói rằng ông sẽ trở về Bình Nhưỡng mùa hè này, kết thúc nghề ngoại giao cho Triều Tiên. Ông không hề thể hiện một chút ý đồ gì là sẽ không trở về cùng vợ và con mình. Con trai ông Thae có bằng về kinh tế y tế công tại một trường đại học Anh. 

Evans cũng nói chưa bao giờ ông Thae tỏ ra chút gì đó không trung thành hoặc nghi ngờ đất nước ông. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong