Quan chức Liên Hợp Quốc nói Trump “nguy hiểm cho thế giới“

LĐO N.V
Chia sẻ

Theo lời Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc, ứng viên Đảng Cộng hoà Mỹ Donald Trump "nguy hiểm cho thế giới" do có quan điểm không ổn định và gây lo ngại.

"Nếu Donald Trump được bầu dựa trên những gì ông ta nói - và nếu chuyện đó không thay đổi - rõ ràng ông ta sẽ gây nguy hiểm, từ góc nhìn quốc tế" - BBC dẫn lời ông Zeid Raad al-Hussein phát biểu tại buổi họp báo ở Geneva hôm 12.10.

Ông Hussein nói ông không muốn can thiệp vào chính trị nước nào. Nhưng ông tuyên bố khi một cuộc bầu cử có thể làm tăng việc sử dụng tra tấn, "hay tập trung vào các cộng đồng dễ bị tổn thương, khiến họ có thể mất nhân quyền, thì tôi nghĩ mình phải lên tiếng".

Trước đây ông Hussein từng nói về các chính sách của ông Trump. Hồi tháng Sáu, ông nói "niềm tin mù quáng không phải là bằng chứng của khả năng lãnh đạo mạnh mẽ". Đến tháng Chín, ông lại chỉ trích các chính khách mị dân ở phương Tây.

Trong lúc tranh cử, ông Trump nói "tra tấn có hiệu quả" và hứa còn có những thứ "tệ hơn trấn nước". Biện pháp trấn nước và các kỹ thuật thẩm vấn ngặt nghèo khác từng được Mỹ dùng với nghi phạm khủng bố, đã bị chính phủ Obama cấm.

Ông Trump nói về trấn nước hồi tháng Sáu: "Tôi thích nó lắm. Nó không đủ mạnh". Bình luận của ông về người nhập cư, đặc biệt là người Mexico, đã chịu phê phán từ các nhà hoạt động. Ông thề sẽ xây tường dọc biên giới Mexico, và vào tháng Sáu 2015, gọi một số người nhập cư Mexico là "kẻ hãm hiếp" và "giết người".

Ông Trump cũng nói Liên Hợp Quốc "không phải là bạn của dân chủ" hồi tháng Ba.

Tin bài xem thêm

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La