Quan chức Mỹ: Australia phải chọn lựa Trung Quốc hoặc Mỹ

LĐO V.N (Theo Reuters)
Chia sẻ

Một sĩ quan Mỹ hôm nay 1.9 nói rằng Australia cần phải chọn giữa liên minh với Mỹ mạnh hơn hoặc mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc, và kêu gọi Canbera có quan điểm cứng rắn hơn với những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. 

"Tôi cho rằng Australia cần lựa chọn... rất khó để đi trên dây giữa cân bằng liên minh với Mỹ và dính líu kinh tế với Trung Quốc"- trợ lý tham mưu hỗn hợp quân đội Mỹ, Đại tá Tom Hanson nói với đài phát thanh Australia ABC. 

"Sẽ phải có quyết định nước nào là lợi ích quốc gia quan trọng hơn với Australia: - ông nói. Ông cho biết quan điểm này là của cá nhân chứ không nhất thiết của chính phủ Mỹ. 

Trước đó đã có một ấn phẩm được công bố cảnh báo các nghị sĩ Australia thận trọng với động cơ của Trung Quốc trong khu vực. 

Là đồng minh thân thiết của Mỹ, Australia đã bị Trung Quốc chỉ trích vì có các chuyến bay giám sát trên các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trên Biển Đông. Australia hành động nhằm ủng hộ hoạt động tự do hàng hải của Mỹ tại đây, song tự họ chưa có các hoạt động tự do hàng hải đơn phương. 

"Rõ ràng Trung Quốc tin rằng họ có cơ hội và họ cảm thấy được tăng thêm sức mạnh để coi thường điều đó, và việc tỏ thái độ của Australia rất đáng hoan nghênh" - Hanson nói. 

Phản ứng trước bình luận trên, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói rằng vai trò của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bây giờ rất quan trọng như đã từng. 

"Chúng tôi cân bằng quan hệ giữa đồng minh chiến lược lớn nhất và đối tác thương mại lớn nhất bằng phương cách ngoại giao khéo léo, nhất quán và thực tế" - bà nói. 

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia và là nguồn đầu tư nước ngoài lớn, chi 11,1 tỉ USD vào tài sản ở Australia, chủ yếu là bất động sản, trong năm 2015.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook