Syria: Rối ren và bế tắc sau 6 năm nội chiến

LĐO K.M
Chia sẻ
Khu vực gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 19.2.2017

Ngày 15.3.2017 đánh dấu 6 năm cuộc nội chiến tại Syria lớn nhất, khốc liệt nhất từ trước tới nay. Từ đó đến nay, các bên tham chiến phức tạp vẫn tranh giành nhau đất nước Syria kiệt quệ trong một cuộc chiến không lối thoát.

Cuộc nội chiến xuất phát từ một phong trào nhân dân phản kháng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, rồi qua nhiều năm nó mang tầm mức quốc tế chưa từng có.

Theo RFI, trước hết các tác nhân tại chỗ gồm có: quân đội chính phủ và các lực lượng dân quân vũ trang ủng hộ chính phủ, đối mặt với họ là các lực lượng nổi dậy mang màu sắc Hồi giáo cùng hàng chục nghìn quân thánh chiến Hồi giáo 80 nước trên thế giới.

Năm 2013, lực lượng vệ binh cách mạng Iran và Hezbollah Lebanon đã lao vào cuộc chiến bên cạnh chế độ Damas lúc đó đang trong vị thế rất yếu.

Hai năm sau, quân đội Nga chính thức nhảy vào với các cuộc oanh kích của phi đội không quân hùng hậu và hàng nghìn lính trên các mặt trận.

Tháng 8.2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa chiến xa vào miền bắc Syria để tấn công lực lượng thánh chiến và quân vũ trang người Kurdistan.

Cũng cần phải tính thêm cả nghìn lính thủy quân lục chiến Mỹ đang đóng ở phía đông bắc Syria. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ các lực lượng người Kurdistan và Ả Rập, các Lực lượng dân chủ Syria (FDS) chiến đấu chống các nhóm quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Các lực lượng đặc nhiệm Pháp và Anh cũng đã được triển khai để tư vấn, huấn luyện cho quân đội FDS. Cuối cùng ở phía nam, quân đội Jordani cũng triển khai bí mật để theo dõi các lực lượng thánh chiến.

Mục tiêu của các tác nhân nói trên rất đối chọi nhau, ngay cả khi họ liên minh với nhau.

Cuộc chiến đã làm hơn 300.000 người chết, hàng triệu người phải bỏ nhà cửa quê hương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV