Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật xin ngân sách kỷ lục đối phó Trung Quốc

LĐO K.M
Chia sẻ
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada.

Tất cả các nguồn tin báo chí Nhật Bản ngày 19.8 đều xác nhận, tân Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada sẽ xin một ngân sách kỷ lục cho năm tài khóa 2017, lên đến 51 tỷ đô la. Mục tiêu là nhằm đối phó với hai mối đe dọa chính:  Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo hãng tin Nhật Bản Jiji, ngân sách tính bằng đồng yen sẽ là hơn 51 nghìn tỷ, tăng 2,3% so với tài khóa 2016. Một khi được Quốc hội Nhật Bản thông qua, đó sẽ là năm thứ năm liên tiếp Tokyo tăng chí phí quân sự.

Theo ghi nhận của AFP, tất cả các phương tiện truyền thông Nhật Bản đều đưa tin giống nhau, nhưng về phía Bộ Quốc phòng Nhật chưa thấy xác nhận.

Theo báo chí Nhật Bản, tình hình căng thẳng với Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như mối lo ngại về tên lửa Triều Tiên không xa lạ gì với quyết định tăng ngân sách quốc phòng của chính quyền Tokyo.

Tuy nhiên, trả lời hãng tin Anh Reuters, ông Takashi Kawakami, chuyên gia về an ninh tại Đại học Takushoku ở Tokyo cho rằng, mức tăng như vậy vẫn còn chưa đủ vì "môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang bị căng thẳng do hai nước láng giềng Triều Tiên và Trung Quốc".

Theo RFI, trong kế hoạch chi tiêu quân sự, Nhật Bản dự trù cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của mình sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong năm nay. Ngoài ra, Tokyo cũng sẽ cho chế tạo một loại tên lửa địa đối hải để tăng cường việc bảo vệ các hòn đảo xa xôi ở phía nam, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông đã bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

Quan hệ Tokyo Bắc Kinh có dấu hiện rất căng thẳng trở lại. Hôm 17/.8, ngoại giao Nhật Bản một lần nữa đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho tàu hải cảnh xâm nhập vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư.

Trong bối cảnh căng thẳng Trung-Nhật, ngoại trưởng ba nước lớn vùng Đông Bắc Á là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Tokyo. Theo báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 19.8, cuộc họp ba bên này có thể diễn ra trong hai ngày 23-24.8.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Minh Lùi
Trung Quốc ngày càng trở lên hung hãn và tăng cường bành trướng. Người Việt vốn thường nói: bỏ qua quá khứ, sống với hiện tại, hương tới tương lai. Nhưng TQ đâu có muốn vậy. Nếu TQ không có ý đồ bành trướng, thì sao Nhật phải tăng cường ngân sách cho quân sự, Việt nam đâu phải mua tàu ngầm, Philipinnes đâu phải kiện.Hãy có đầu óc thực tế để phân định đúng sai.
Trả lời - -
lê minh tiến
Nhật Bản hãy rút ra từ bài học từ chiến tranh thế giới thứ hai, đừng làm tay sai cho Mỹ và đừng nghe Mỹ xúi dục mà làm thêm căng thẳng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nước Nhật muốn phát triển hòa bình thì hãy thoát khỏi cái bóng của Mỹ càng sớm càng tốt nếu không sẽ rước họa vào thân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng