Tân Tổng thống Philippines kính trọng và khâm phục Việt Nam

LĐO V.A
Chia sẻ
Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương.

Trao đổi với phóng viên Lao Động bên lề Hội nghị ngoại giao 29 đang diễn ra tại Hà Nội, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cho biết, tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn học tập phương cách của người Việt Nam trong việc xử lý nhiều vấn đề quốc tế.

- Thưa Đại sứ, ông có thể cho biết xã hội Philippines đã thay đổi như thế nào kể từ khi ông Duterte lên làm tổng thống với những phát ngôn thẳng thừng và những biện pháp mạnh tay?

- Về cơ bản, người dân Philippines rất phấn khởi vì lần đầu tiên có một vị tổng thống có xuất phát bình dân, nói tiếng nói của người dân thường, thể hiện nhiều nguyện vọng của họ. Chính vì vậy ông Duterte trở thành một người nổi tiếng và nhận được sự ủng hộ rất cao của dân chúng.

Tân tổng thống Philippines đang rất mạnh tay với hai mũi nhọn là phòng chống tham nhũng và diệt trừ tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn bán và sử dụng ma tuý. Người dân về cơ bản rất phấn khởi khi tệ nạn ma tuý giảm hẳn, hơn 500.000 người đã tự ra đầu thú vì đã sử dụng hoặc có liên quan đến buôn bán ma tuý. Nhà tù ở Philippines bây giờ chật hơn rất nhiều. Chiến dịch phòng chống tham nhũng đang được tiến hành mạnh mẽ. Nhiều quan chức cao cấp đang nằm trong tầm ngắm và người dân cũng rất thích điều này.

Tất nhiên, điều gì cũng có hai mặt. Về cuộc chiến chống ma tuý, ông Duterte cho phép lực lượng cảnh sát có thể ở mức độ nào đó sẵn sàng bắn mà không cần xét xử, gây ra quan ngại ở trong giới chức Philippines, đặc biệt một số thượng nghị sĩ lo ngại sự lạm dụng, khiến người dân có thể bị giết nhầm, vì quan điểm của ông Duterte là giết nhầm còn hơn bỏ sót. Nhiều quan ngại về nhân quyền đã được đặt ra. Đến đâu thì chúng tôi cũng chưa dám bình luận gì hơn mà còn phải đợi thêm một thời gian nữa.

- Đại sứ nhận định thế nào về những động thái của tân tổng thống Philippines sau phán quyết của Toà trọng tài Công ước Luật Biển?

- Ông Duterte là một tổng thống bộc trực trong phát ngôn, luôn nói thẳng những suy nghĩ. Suy cho cùng ông ấy là người khôn ngoan. Tôi cho rằng ông ấy đang lựa chọn một giải pháp mang tính chất hoà bình cho những tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc. Điều quan trọng nhất, ông ấy vẫn coi phán quyết là cơ sở để tiếp tục đàm phán với Trung Quốc trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, chính phủ của ông Duterte vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt với Mỹ. Với chính sách tương đối cân bằng như thế, tôi nghĩ rằng trong tương lai khả năng Philippines tiến hành đàm phán với Trung Quốc là rất có thể xảy ra, nhưng về lĩnh vực gì, mức độ đến đâu thì còn phải chờ đợi. Tuy nhiên, tôi cho là họ có thể xuất phát bằng cách đàm phán về hợp tác đánh bắt cá chung.

- Theo Đại sứ, Việt Nam có thể học được gì từ vụ kiện của Philippines?

- Tôi có thể nói rằng, chính nghĩa luôn luôn thắng và chúng ta có chính nghĩa. Hiện giờ chúng ta vẫn đang bảo lưu các quyền của chúng ta để xử lý những tranh chấp với Trung Quốc về Biển Đông. Về cơ bản, Việt Nam và Philippines có cách ứng xử tương đối giống nhau. Chỉ có một cái khác là đến bây giờ Việt Nam chưa mang những tranh chấp với Trung Quốc ra toà trọng tài. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta từ bỏ quyền của mình, cũng như Philippines không từ bỏ quyền của họ để mang tranh chấp với Trung Quốc ra toà.

Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Nhưng điều quan trọng nhất là từ xưa đến nay Việt Nam luôn kiên trì theo đuổi và kiên quyết tìm cách giải quyết bất đồng trong quan hệ với các nước, kể cả tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình. Việc đưa những tranh chấp đó ra Toà quốc tế cũng là một biện pháp hoà bình.

Việt Nam không bao giờ phản đối các nước sử dụng biện pháp hoà bình để giải quyết tranh chấp, kể cả đàm phán, thương lượng, vì đó cũng chính là những gì ta đang tiến hành. Những xung đột mang tính song phương thì giải quyết song phương, xung đột đa phương thì giải quyết đa phương. Những gì Philippines đang làm không trái với chủ trương chung của chúng ta đã theo đuổi.

- Cá nhân Đại sứ đã gặp Tổng thống Duterte chưa? Cảm nhận riêng của Đại sứ như thế nào?

- Tôi đã gặp Tổng thống Duterte rồi. Khi gặp nhau, ông Duterte có nói một câu khiến tôi ghi nhớ mãi, đó là ông ấy nói rất khâm phục và kính trọng nhân dân Việt Nam. Ông ấy nói sẽ cố gắng học tập phương cách của người Việt Nam trong việc xử lý nhiều vấn đề quốc tế.

- Xin cảm ơn Đại sứ!

>>>THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc bắt nhóm buôn lậu hải sản nghi nhiễm phóng xạ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen van a
hien nay cac sinh vien ra truong hang loat bi that nghiep nhieu gia dinh rang chiu kho lo cho con di hoc roi phai chay tien lo viec cho con di lam neu kg co tien thi that nghiep toi la nguoi dan thoi chung kieen canh doi tre treu cac cap lanh dao kg thau hisu
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ