Tàu Mỹ-Iran đối đầu trong sự cố nghiêm trọng nhất ở vùng Vịnh

LĐO V.A
Chia sẻ
Tàu USS Squall đi qua vùng Vịnh.

Tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu tấn công nhanh của Iran tiếp cận hai tàu Mỹ - một trong loạt sự cố nghiêm trọng nhất ở vùng Vịnh trong tuần này.

"Họ cảm thấy bắt buộc phải bắn 3 phát cảnh cáo vì trước đó đã có biện pháp cố gắng làm giảm leo thang căng thẳng" - Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói rằng tàu tuần tra USS Squall bắn 3 phát đạn cảnh cáo bằng khẩu súng 50 ly ở phía bắc vùng Vịnh hôm 24.8.

Vụ việc bắt đầu với 3 tàu Iran, nhưng chỉ có 1 tàu lảng vảng ở gần khi hải quân Mỹ bắn cảnh cáo. Quan chức Mỹ mô tả hành vi của phía Iran là "không an toàn, không chuyên nghiệp và không thường xuyên".

"Có lúc, tàu Iran chỉ cách tàu Mỹ khoảng 200 mét" - quan chức nói.

Cũng trong tuần này, Lầu Năm Góc cáo buộc tàu Iran quấy rối một tàu chiến Mỹ gần eo biển Hormuz hôm 23.8.

Đến ngày 25.8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết tàu của nước này chỉ làm nhiệm vụ của họ. "Nếu một tàu chiến Mỹ vào vùng biển của Iran, chắc chắn nó sẽ được cảnh báo. Chúng tôi sẽ theo dõi, nếu họ xâm phạm lãnh hải Iran, chúng tôi sẽ đối đầu với họ" - Bộ trưởng Hossein Dehghan nói trong một tuyên bố đăng tải trên hãng thông tấn sinh viên Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cho biết, hiện chưa rõ ý định của tàu Iran, nhưng rõ ràng đây là hành vi không thể chấp nhận được.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi