Tàu ngầm hạt nhân Mỹ tập trận với Hàn Quốc

Vân Anh (Theo Channel News, AP)
Chia sẻ

Ngày 4.2, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận hải quân với sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân Mỹ trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang nóng lên trước những tin đồn Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ ba.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận cuộc tập trận 3 ngày đang diễn ra trên biển Nhật Bản, ngoài khơi phía đông nam cảng Pohang của Hàn Quốc. Mặc dù quan chức quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, cuộc diễn tập được lên kế hoạch trước khi Triều Tiên đe dọa thử hạt nhân lần ba, song sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân Mỹ được xem như một cảnh báo đối với Triều Tiên.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS San Francisco được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, cùng với tàu khu trục USS Shiloh lớp Aegis tải trọng 9.800 tấn của Mỹ tham gia tập trận. Hàn Quốc huy động 10 tàu chiến, trong đó có tàu khu trục lớp Aegis tải trọng 7.600 tấn mang tên “Vua Sejong Đại Đế”, một tàu hộ tống nhỏ, các máy bay do thám biển và chống tàu ngầm cùng nhiều trực thăng.

Phóng viên đài NHK tại Seoul cho biết, giới chức Hàn Quốc hy vọng cuộc tập trận chung sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên có thể thử hạt nhân từ nay đến trước ngày 10.2.

Về phần mình, báo chí Triều Tiên mô tả đây là lần diễn tập cho cuộc tấn công phủ đầu vào nước này.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao thế giới đang cấp tập tìm mọi biện pháp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kế hoạch thử hạt nhân. Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-hwan đã có cuộc điện đàm và nhất trí áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với bất kỳ hành động khiêu khích hạt nhân nào từ Triều Tiên. Hàn Quốc cũng đã cử nhà đàm phán hạt nhân tới Trung Quốc - nước đồng minh chính của Triều Tiên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa