Thái Lan đầy bất trắc sau khi Quốc vương băng hà

LĐO N.V
Chia sẻ
Người ân Thái Lan tiếc thương Quốc vương.

Việc Quốc vương Bhumibol Adulyade băng hà là một thách thức rất lớn đối với kinh tế Thái Lan. Giai đoạn kế vị đầy bất trắc có thể khiến kinh tế nước này lâm vào suy thoái.

Vua Bhumibol trị vì gần 70 năm, trong thời gian mà Thái Lan từ một nước nông nghiệp trở thành một đầu tàu kinh tế của khu vực. Quốc vương Thái Lan có uy tín rất lớn. Theo các nhà phân tích của trung tâm tư vấn Capital Economics, "vị vua rất được sùng kính này là một hình tượng mang lại sự thống nhất quan trọng đối với đất nước".

Các chuyên gia lo ngại sự ra đi của ông khiến "các căng thẳng chính trị trước đây trở lại, khiến tăng trưởng bị kìm hãm". Đây là một điều rất tồi tệ cho vương quốc, vốn đang trải qua một giai đoạn kinh tế khó khăn, tỉ lệ tăng trưởng thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn khu vực, nếu không nói là đội sổ - theo RFI.

Trong năm nay, trước khi nhà vua qua đời, trong lúc chính quyền đặt hy vọng tăng trưởng 3%, Ngân hàng Thế giới đưa ra con số 2%, thấp hơn hẳn so với mức 2,8% năm ngoái. Đầu tư nước ngoài vào Thái Lan năm 2015 cũng giảm đến 90%.

Vài giờ sau khi tin về việc vua cha băng hà được thông báo, hoàng tử kế vị Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, đã đề nghị hoãn lại thời gian đăng quang. Hiện tại, chưa có bất cứ quyết định nào về thời gian chuyển tiếp quyền lực và ai sẽ là người tạm thời đứng đầu vương quốc.

Để làm giảm bớt các áp lực đối với nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn, chính quyền quân sự bất ngờ ra quyết định không áp đặt các quy định cấm trong thời gian để tang nhà vua, điều từng khiến các doanh nghiệp rất lo ngại.

Chỉ duy có các công chức nghỉ một ngày, tất cả các doanh nghiệp trên toàn quốc vẫn hoạt động bình thường. Chứng khoán Thái Lan mở cửa bình thường và cổ phiếu thậm chí còn tăng giá 4,18% vào lúc giữa ngày.

Các nhà phân tích của văn phòng tư vấn The Economist Intelligence Unit tiếp tục lo ngại về khả năng các doanh nghiệp nhà nước sẽ bị đóng cửa trong nhiều ngày, kể cả các công ty liên quan đến du lịch. Văn phòng tư vấn này dự báo kinh tế Thái Lan sẽ chững lại trong một năm, trước mắt, sức mua trong nước sẽ giảm mạnh trong những tuần tới.

Và du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng mạnh nhất, trong bối cảnh không khí bạo lực có thể trở lại. Du lịch là con gà đẻ trứng vàng của Thái Lan, chiếm tới 10% GDP, và thậm chí tới hơn 20%, nếu tính cả các thu nhập gián tiếp. Năm ngoái, quốc gia 65 triệu dân này đón đến 33 triệu khách du lịch.

Tin bài xem thêm

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng