Thăm Việt Nam, Tổng thống Philipines sẵn sàng thảo luận về Biển Đông

LĐO N.V
Chia sẻ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 28-29.9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng thảo luận vấn đề Biển Đông với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose hôm 26.9 cho biết, theo lịch trình dự kiến, Tổng thống Duterte sẽ hội kiến Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo lời phát ngôn viên, lãnh đạo hai nước dự kiến thảo luận về hợp tác song phương trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, thực thi pháp luật và quốc phòng, thúc đẩy thương mại và đầu tư, tăng cường trao đổi về nông nghiệp và ngư nghiệp. Hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trước đó, theo RFI, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Charles Jose nói rằng Tổng thống Duterte sẵn sàng thảo luận về vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam. Nhưng theo ông, cuộc thảo luận về hồ sơ này "được đặt trong bối cảnh nhấn mạnh đến sự cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực".

Ông Jose cũng thận trọng nói thêm, lập trường của Manila về phán quyết của Tòa Trọng tài trong vụ kiện Biển Đông, với nội dung có lợi cho Philippines, "được đặt trong bối cảnh tái khẳng định cam kết của chúng ta về một giải pháp hòa bình và thượng tôn pháp luật".

Trong thời gian thăm Việt Nam, Tổng thống Duterte sẽ gặp gỡ cộng đồng người Philippines ở Việt Nam. Hiện có khoảng 3.800 người Philippines sống và làm việc ở đây.

Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12.7.1976. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Philippines diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập bang giao.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi