Thắng lợi của ông Trump thôi thúc EU thành lập quân đội Châu Âu

LĐO N.V
Chia sẻ
Quân NATO ở Ba Lan.

Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha đã có sáng kiến tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa các nước thành viên EU sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ - báo Politico viết.

"Bốn cường quốc quân sự Châu Âu: Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha muốn đẩy nhanh sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng trước mối lo ngại ông Donald Trump, như các nhà ngoại giao và quan chức khẳng định, sẽ hạn chế sự tham gia của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh ở Châu Âu" - tờ báo cho biết.

Theo Politico, vấn đề sẽ được thảo luận tại cuộc họp chung của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng các nước EU ở Brussels vào ngày 14.11 tới.

Những người tham dự cuộc họp của EU sẽ phê duyệt kế hoạch do Cơ quan đối ngoại EU soạn thảo dưới sự chỉ đạo của bà Federica Mogherini, vạch ra việc thực hiện chiến lược mới về chính sách phòng thủ và an ninh Châu Âu.

Trong tháng 12, tài liệu mang tên "Schengen phòng thủ" sẽ được trình lên các lãnh đạo EU.

Theo lời của chính bà Mogerini, nhiệm vụ được đề ra không phải xây dựng một đội quân Châu Âu mà là sử dụng trong các hoạt động quân sự và dân sự những tiềm lực phản ứng của EU- "các nhóm chiến đấu".

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng