Thị trường thế giới hỗn loạn khi Trump trên đà chiến thắng

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ

Giá dầu thế giới hôm nay (9.11) giảm mạnh khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đang chạm tay vào chiến thắng, khiến thị trường thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn, theo Reuters.

Thị trường dầu thô biến động và giao dịch tăng tốc khi Trump gây ngạc nhiên với việc đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton ở một loạt bang quan trọng và con đường đưa ông vào Nhà Trắng đang mở ra.
Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) CLc1 giảm xuống còn 43,07 USD/thùng, giảm 4% so với phiên gần nhất và là mức thấp nhất kể từ tháng 9 vừa qua.
Dầu thô Brent LCOc1 giảm 2,43% còn 44,92 USD/thùng.
“Đây là khoảnh khắc tương tự như khi xảy ra Brexit. Thật là đáng lo ngại”, Bob Takai, Chủ tịch tập đoàn Sumitomo Corp Global Research ở Tokyo đề cập đến việc Anh bất ngờ bỏ phiếu rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) hồi tháng 6 vừa qua, dẫn đến rối loạn thị trường.
Bên cạnh giá dầu giảm nhanh chóng, giá vàng – vốn được coi là thiên đường bình yên cho các nhà đầu tư trong thời gian rủi ro kinh tế cao  - cũng sụt giảm. Trong khi đó, đồng đôla và chứng khoán Mỹ giảm mạnh.
Cổ phiếu Châu Âu giảm hơn 4% mỗi khi truyền hình đưa tin kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ đi xa hơn suy nghĩ của nhiều người, khiến các nhà đầu tư vội vã tìm nơi đầu cơ an toàn.
Các trái phiếu chính phủ, đồng Yên và vàng của Nhật Bản tăng lên trong khi đồng Peso Mexico gần như rơi vào trạng thái rơi tự do trong phiên giao dịch hỗn loạn.
“Các nhà đầu tư chuyển sang chế độ hoàn toàn ‘nguy hiểm’…Ông Trump giành chiến thắng sẽ gây hậu quả tiêu cực cho giá dầu”, Jameel Ahmad, Phó chủ tịch nghiên cứu thị trường tại sàn giao dịch và công ty nghiên cứu FXTM nói.
“Trong thị trường tài chính, thắng lợi của Trump được coi là một ‘cú sốc’”, Son Jae-hyun, chuyên gia phân tích tại Mirae Asset Daewoo cho hay.
Chuyên gia này nói thêm, về dài hạn, những chính sách của Trump với lĩnh vực dầu mỏ và quan điểm chống Iran của ông có thể dẫn đến giá dầu cao hơn.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Chỉ những người bảo thủ, trì trệ mới ủng hộ H.C. Bà H.C phù hợp với phần lớn người VN vì chúng ta ít dám đối diện với sự thật, ngay cả nói ra thôi đôi khi cũng sợ hiểu lầm này nọ, dù đó là lời nói gan ruột, từ trái tim, khối óc. D. T trúng cử cho thấy người dân nước Mỹ muốn thay đổi, họ hiểu Trump có thể làm gì cho nước Mỹ. Trump mạnh mẽ và thực dụng với bản lĩnh của một tỷ phú dày dạn thương trường. Chúc mừng ông Donald Trump. Tôi tin ông sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Cầu chúc cho thế giới được hòa bình.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc