Thủ tướng Anh kêu gọi bầu cử sớm: Bước đi khôn ngoan?

LĐ - 89 VÂN ANH
Chia sẻ
Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi bầu cử sớm. Ảnh: CNN

Lý do thực sự của việc Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm là nhằm xua tan những nghi ngờ ở Châu Âu rằng Anh sẽ thay đổi ý định về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu EU, đảm bảo quá trình đàm phán Brexit diễn ra thuận lợi, đồng thời để củng cố quyền lực cho bà May.

Tạo thuận lợi cho Brexit

Chiều tối ngày 18.4, Thủ tướng Anh bất ngờ kêu gọi bầu cử trước thời hạn vào ngày 8.6 tới, tức là sớm hơn lịch trình gần 3 năm. Để bầu cử sớm diễn ra, Thủ tướng Anh phải có sự chấp thuận của 2/3 số nghị sĩ. Với sự ủng hộ của Công đảng đối lập, thì việc Thủ tướng May nhận được sự ủng hộ của ít nhất 2/3 số nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu ngày 19.4 tại Quốc hội Anh là điều hoàn toàn không khó khăn.

Một trong nhiều lý do mà bà May đưa ra khi kêu gọi tổng tuyển cử sớm mà bà cho là cực kỳ quan trọng, đó là bà vẫn cần phải thuyết phục các đối tác Châu Âu rằng Brexit thực sự là Brexit. Một lộ trình Brexit nhanh chóng sẽ xoá bỏ hy vọng cuối cùng về việc kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Anh hồi tháng 6 năm ngoái có thể bị đảo ngược. Trên cơ sở đó, việc bà May nhận được đại đa số ủng hộ sẽ xoá bỏ mọi động cơ của bất kỳ nhà đàm phán EU nào muốn xoáy vào các cử tri Anh rằng quá đau đớn để chấp nhận các điều khoản Brexit. Đúng là ở Châu Âu và giới lãnh đạo Châu Âu vẫn bám vào một niềm tin rằng có thể khiến người Anh thay đổi ý định. Mặc dù Điều 50 Hiệp ước Lisbon đã được kích hoạt, nhưng nhiều luật sư EU tin là vẫn có một lộ trình pháp lý để Anh đảo ngược Brexit, chẳng hạn như thông qua một cuộc bỏ phiếu vào mùa đông 2018.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh cũng tuyên bố, cuộc bầu cử sớm này là nhằm ngăn ngừa sự chia rẽ đất nước của các đảng đối lập trong quốc hội khi tiến trình đàm phán Brexit sắp bắt đầu. Bà cáo buộc các đảng đối lập gây nguy hiểm cho quá trình chuẩn bị này. “Chúng ta cần một cuộc tổng tuyển cử và chúng ta cần nó ngay bây giờ, vì chúng ta chỉ có cơ hội một lần vào thời điểm này khi EU đồng ý quan điểm đàm phán và trước khi các cuộc đàm phán chi tiết bắt đầu” - tờ Guardian dẫn lời bà May. Những người ủng hộ Thủ tướng Anh nói rằng bà cần cuộc bầu cử sớm này để dẹp bỏ những quan điểm bất đồng về Brexit.

Củng cố quyền lực

Trong các cuộc thăm dò gần đây, bà May đang nhận được tỉ lệ ủng hộ cao kỷ lục. Nếu cuộc bầu cử sớm được tiến hành vào thời gian này, thì Đảng Bảo thủ của bà May không khó gì giành được chiến thắng áp đảo. Guardian dẫn dự báo của chuyên gia bầu cử Michael Thrasher cho biết, ước tính số nghị sĩ của Đảng Bảo thủ có thể tăng từ 391 lên 395, trong khi số nghị sĩ của Công đảng đối lập có khả năng giảm từ 229 xuống 164 trong cuộc bỏ phiếu sớm. Tỉ lệ ủng hộ Đảng Bảo thủ vượt 21% so với Công đảng khi đảng này chỉ nhận được ủng hộ dưới 25%. Đây cũng là một trong những lý do khiến bà May tự tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm. Lãnh đạo Công đảng, ông Jeremy Corbyn hoan nghênh lời tuyên bố bầu cử sớm của bà May, nói rằng đây là cơ hội để có được một chính phủ đặt đa số lên hàng đầu.

Một lý do nữa khiến bà May kêu gọi bầu cử sớm, đó là bà ngồi vào ghế thủ tướng không thông qua bầu cử. Sau khi ông David Cameron từ chức vì thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ Brexit, bà May - lúc đó là Bộ trưởng Nội vụ - đã thay ông Cameron nắm quyền. Một cuộc bầu cử sớm có thể danh chính ngôn thuận đưa bà May củng cố quyền lực qua lá phiếu bầu chính thức của cử tri.

Nếu Anh bầu cử năm nay, nước này sẽ không phải tổ chức tổng tuyển cử đến tận năm 2022. Như bà May đã chỉ ra trong tuyên bố ngắn gọn, cuộc bầu cử sắp tới được lên kế hoạch vào tháng 5.2020. Bà May cho biết, tổ chức bầu cử trong năm nay thay vì đợi đến 2020 sẽ tránh được tình huống vừa phải tổ chức bầu cử trong nước, vừa phải đối mặt với thời điểm quan trọng trong các cuộc đàm phán với EU. Rõ ràng, động thái kêu gọi bầu cử sớm của bà May là có những toan tính khôn ngoan ở đằng sau.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM