Thủ tướng: “Gọi điện cho tôi, việc có lợi cho Tổ quốc, tôi chỉ đạo thực hiện ngay“

LĐO V.A
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Ngoại giao ngày 23.8 (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đại sứ Việt Nam cần thường xuyên suy nghĩ, tìm hiểu những gì có lợi cho đất nước thì báo ngay cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, kể cả gọi điện trực tiếp cho Thủ tướng.

"Tôi đề nghị các đồng chí đại sứ, trưởng đại diện cần thường xuyên suy nghĩ tìm hiểu cái gì có lợi cho đất nước thì phải báo ngay cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, kể cả gọi điện trực tiếp cho thủ tướng, tôi sẽ lắng nghe. Việc gì có lợi cho tổ quốc tôi sẽ chỉ đạo thực hiện ngay, khắc phục tình trạng nói không ai nghe, nghe xong không làm đến nơi đến chốn để giải quyết" - Thủ tướng nhấn mạnh trong Hội nghị Ngoại giao 29 tại Hà Nội ngày 23.8.

Thủ tướng nhấn mạnh, hội nhập kinh tế là một trong những trọng tâm của ngành ngoại giao Việt Nam. Ngoại giao kinh tế theo nghĩa rộng bao gồm cả khoa học, giáo dục, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, lao động... là những lĩnh vực rất quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu, với lợi thế của ngành ngoại giao có trên 90 cơ quan đại diện ở nước ngoài, ngoại giao Việt Nam phải là ăng ten nhạy cảm về dự báo tình hình thế giới đặc biệt là kinh tế, để làm tốt vai trò tham mưu đột phá cho hợp tác kinh tế đối ngoại của Việt Nam. Cán bộ ngoại giao phải có kiến thức kinh tế, hiểu tình hình kinh tế đất nước, để ngoại giao kinh tế trở thành trọng tâm, và để tham mưu tốt cho chính phủ và các bộ ngành địa phương.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ "xây dựng đất nước to đẹp hơn, đàng hoàng hơn", Thủ tướng cho rằng, phải phát triển kinh tế nhanh và bền vững, đồng nghĩa với việc thị trường xuất khẩu phải rộng lớn hơn, hàng hóa Việt Nam có mặt khắp thế giới. Do đó, các sứ quán, từng cá nhân các đại sứ cần phối hợp hành động, phải là cầu nối thông tin liên kết có hiệu quả với nhà sản xuất, người tiêu dùng bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, để bảo vệ và thúc đẩy các quyền và lợi ích doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng cho rằng các nhà ngoại giao phải năng động, tích cực, đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, phải tham gia chủ động vào các đối thoại chiến lược chính sách, hoạch định luật chơi, sân chơi kinh tế toàn cầu. Không để doanh nghiệp Việt Nam bỡ ngỡ về thông tin, lạc lối về thể chế và luật lệ ở thị trường quốc tế. Không chấp nhận những việc doanh nghiệp, nhà cung ứng của chúng ta bị chèn ép, bất công, bị thua thiệt trước các tập đoàn đa quốc gia.

Đề cập đến vai trò của chính phủ kiến tạo liên quan đến ngoại giao, Thủ tướng khẳng định không có sự chuẩn bị nào tốt hơn là nội tại vững mạnh. Thủ tướng dẫn lại lời dạy của Bác Hồ: "Thực lực như chiêng, ngoại giao như tiếng", chiêng có to tiếng mới lớn. Thủ tướng nhấn mạnh đến sự thay đổi cơ bản của quản lý nhà nước để xây dựng kinh tế thị trường hiệu quả. Trong công cuộc xây dựng kinh tế đất nước, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Ngoại giao có tư duy mới là ngoại giao phục vụ phát triển.

Nói về đặc điểm của chính phủ kiến tạo với ngoại giao trong giai đoạn mới, Thủ tướng yêu cầu, trước hết bài toán lớn đặt ra làm sao để Việt Nam có thể lái con thuyền trên dòng chảy chiến lược của các nước lớn, xu thế chủ đạo của khu vực và thế giới, xác lập được vị thế trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, tạo vị thế vững chắc để giữ vững hoà bình, ổn định, phát huy vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng đề nghị ngành ngoại giao định hình ưu tiên chiến lược của đất nước và xác lập tư duy chiến lược của ngành ngoại giao trong thời kỳ mới. "Cần xác định đâu là những vấn đề bất biến không thể xâm phạm, đâu là lợi ích có thể dung hoà được với các nước khác, vận dụng nhuần nhuyễn tư tưởng Hồ Chí Minh trong ngoại giao "dĩ bất biến, ứng vạn biến". Chủ động xây dựng thể chế quốc tế và khu vực, nhất là vai trò trong ASEAN" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, những nhà ngoại giao và cán bộ thương mại phải đại diện một cách chân thực nhất, tối ưu nhất cho hình ảnh của Việt Nam, lợi ích của Việt Nam ở nước sở tại. "Các đồng chí không chỉ là cánh tay nối dài, là tai, là mắt ở trong nước mà các đồng chí chính là hình ảnh Việt Nam", Thủ tướng nói và cho rằng các cán bộ ngoại giao cần hòa đồng hơn nữa vào xã hội mà mình đang làm việc.

"Đừng kín cổng cao tường quá. Tôi cũng nói với các đồng chí, một số đại sứ của nước ngoài ở Việt Nam từng đạp xe xuyên Việt, tìm hiểu ẩm thực Việt Nam, chủ động gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam, thậm chí thả chim bồ câu nhân ngày rằm, cùng với Thủ tướng đi nghe nhạc Trịnh Công Sơn. Người ta hiểu văn hóa như vậy, sâu sắc như vậy" - Thủ tướng lấy ví dụ với các cán bộ ngoại giao.

>>>Video: Khoảnh khắc bom dội trúng nhà cô bé Syria đang ca hát

>>>THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc bắt nhóm buôn lậu hải sản nghi nhiễm phóng xạ


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn thanh tuấn
quá tuyệt khi đất nước mình có một thủ tướng như vậy cảm thấy hi vọng về tương lai của đất nước
Trả lời - -
binhminh
Rất vui mừng và tin tưởng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lãnh đạo đất nước, nhưng xin bày tỏ chân tình là nghe thủ tướng nói lúc to, lúc nhỏ, lúc chỉ đoán xem đang nói câu gì, do đó khi nghe thủ tướng nói, phát biểu thì căng thẳng quá, vì không nghe rõ nói cái gì cả !!! thật lòng đấy.
Trả lời - -
Thinh
Hy vọng Thủ tướng làm đươc như cam kết.
Trả lời - -
nguyễn văn sơn
ai làm ơn cho tôi biết số điện thoại của thủ tướng
Trả lời - -
Việt Hi Vọng
Hi vọng Thủ tướng làm được lời nói của mình là đất nước tốt rồi, lãng phí, tham nhũng, trời kêu không thấu Thủ tướng ơi, báo chí nêu thôi là tháy sợ rổi, còn sự thật bên trong thì sao, chắc còn kinh hơn.
Trả lời - -
ccb huỳnh dung
Tuyệt vời! Thủ tướng đúng là có tầm nhìn xa trông rộng. Đại sứ ở nước ngoài là môt một bộ phận rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập, nhất là ngoại giao kinh tế chỉ có bộ phận này mới nắm chắc những gì mà nước này đang đủ hoăc thiếu hay dư thừa, chất lượng tốt xấu phong tục tập quán có gì hay dở, có gì khác biệt, có gì tương đồng, từ đó tham mưu cho bộ, cho Thủ tướng, cho doanh nghiệp. Nếu bộ phận đại sứ làm tốt vấn đề như trên thì sẻ đóng góp không nhỏ cho sư lớn mạnh của nền kinh tế VN. Kính chúc Thủ tướng luôn tràn đầy sinh lực và trí tuệ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình vụ kiện của đại gia Cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga từ năm 2014