Thủ tướng Nhật mở ra chương mới trong quan hệ với Cuba

LĐO V.N
Chia sẻ
Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tiếp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Havana hôm 22.9.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Havana hôm 22.9, trong chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên tới đất nước này nhằm thúc đẩy một chương mới trong quan hệ giữa hai nước. Tại đây ông đã gặp và trò chuyện với cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, gặp gỡ nhà lãnh đạo Raul Castro.

Ông Abe là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tới quốc đảo này kể từ cách mạng Cuba năm 1959. Chuyến thăm rất phù hợp với chiến lược tiếp cận từng bước với phương Tây mà lãnh đạo đương nhiệm Cuba Raul Castro theo đuổi.

Tại Havana, ông Abe đã gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro hơn một tiếng đồng hồ. Trong cuộc gặp, ông đề cập vấn đề Triều Tiên và cho rằng cộng đồng quốc tế cần phản ứng mạnh mẽ và đoàn kết trước vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên.

Đáp lại, nhà lãnh đạo kỳ cựu Cuba nhấn mạnh tầm quan trọng của đàm phán hòa bình nhằm giải quyết vấn đề phổ biến hạt nhân thông qua đối thoại, chứ không phải bằng biện pháp cưỡng bách.

Ông Abe cũng có cuộc gặp với Chủ tịch đương nhiệm Raul Castro, trong đó ông cũng tìm kiếm sự ủng hộ của Cuba về vấn đề Triều Tiên, thúc đẩy thương mại, đầu tư song phương và đặt nền móng cho việc tăng cường du lịch.

Chính phủ Cuba đồng ý hoãn nợ 606 triệu USD cho Cuba, trong đó 249 triệu USD vẫn nằm trong nền inh tế Cuba và sẽ hình thành một quỹ đầu tư cho các công ty Nhật Bản làm ăn tại đây.

"Tôi tin tưởng vững chắc rằng các công ty Nhật, với tư cách là những đối tác tin cậy,  có thể đóng góp đáng kể cho một Cuba đang đổi mới mô hình kinh tế xã hội".

Trả lời phỏng vấn báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba, ông Abe miêu tả Cuba "có ảnh hưởng lớn trong các nước không liên kết", và cho biết ông sẽ thảo luận hàng loạt chủ đề, bao gồm cả giải trừ hạt nhân, tình hình Châu Á, việc cải cách HĐBA trong chuyến thăm.

Trước khi tới Cuba, ông Abe đã dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ở New York. Phát biểu tại đây, ông cam kết "giữ vai trò đi đầu nhằm đạt được nghị quyết mới của LHQ" về vấn đề Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này. Ông gọi mối đe dọa từ việc phát triển hạt nhân nhanh chóng của Triều Tiên là "nghiêm trọng một cách đáng kể" hơn bao giờ hết.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?